ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

แนะนำเส้นทางเดินเที่ยวใน โรม
โรมเป็นเมืองที่จัดว่าไม่ใหญ่มากและค่อนข้างปลอดภัย สามารถเดินไปเที่ยวได้ทุกที่ด้วยการเดินด้วยเท้าถ้าหากตำแหน่งของที่พักอยู่ค่อนข้างกลางเมือง
 ผมขอแนะนำเส้นทางเดินเที่ยวแบบไม่ต้องใช้ขนส่งมวลชน ระยะทาง ประมาณ 4 km เส้นทางจะผ่าน Landmark เช่น  Pathenon น้ำพุ Trevi  และไปจบที่ Jewish ghetto

จุดเริ่มต้น

โรมจะหนาแน่นด้วยนักท่องเที่ยวในช่วงหลังเที่ยงไปแล้ว ดังนั้นเราควรเริ่มทริปเช้าหน่อยนะครับ คือน่าจะก่อนแปดโมงเช้า โดยเริ่มต้นที่สถานีรถไปใต้ดิน  Spanga  การออกมาเที่ยว Spanish  Step ในช่วงเช้าสามารถถ่ายรูปได้สบายๆ ร้านยังไม่เปิดมากนัก เส้นทางจาก Spanish Step  มา Trevi จะมี Street Performance  ให้ดูเป็นระยะๆ จากนั้นเดิมลงมาทางใต้มาที่น้ำพุ Trevi


Trevi Fountain ในตอนเข้าจะคนไม่มากนักถ่ายรูปกันได้ตามสบายครับ คนน้อยจะไม่ต้องเบียดกันมากจะค่อนข้างปลอดภัยจากนักล้วงกระเป๋าเนื่องจากเจ้าหน้าที่มองได้ทั่วถึง จากนั้นเราจะเข้ามาสู่ศูนย์กลางของโรม

Center of Rome

จาก   Trevi ให้เดินไปทางทิศตะวันตก ไปสู่ Panthenon  ในช่วงเข้าจะเข้าชมได้สบายๆ ครับไม่ต้องต่อคิว จัตุรัส หน้า Panthenon  ถ้าคนน้อย บรรยากาศดีมากจะถ่ายรูปได้สวยๆ หลายมุมครับ 
ถ้าหิวแนะนำ Pizza   ร้าน Pizza E Mozzarella  ราคาถูกและอร่อยมากครับ 
จากนั้นเดินต่อไปจัตุรัส Navona จะมีน้ำพุที่โด่งดังที่เป็นผลงาน ของ Bernini และจะมี Street Perfomance ให้ดูตลอดทั้งวันเช่น วาดรูป เล่นดนตรี โชว์ลูกโป่งเป็นต้น แต่ราคาอาหารในบริเวณนี้จะแพงครับ
เดินเล่นในบรรยากาศ โรมที่แท้จริง

จากนั้นให้เดินไปทางทิศใต้ของจัตตุรัส แล้วข้ามถนน จะมีนักท่องเที่ยวน้อยลง แต่บรรยากาศจะสบายๆ มีราคาของอาหารและขนมจะกลับมาสู่ราคาปกติไม่แพงเหมือนในส่วนที่นักท่องเที่ยวเยอะ  มีตลาดกลางแจ้งที่จัตุรัส Campo de' Fiori  มีของขายเยอะมากๆ ครับ จะเห็นคน โรม มาจับจ่ายใช้สอยกัน เราเดินมาไกลก็ฝากท้องไว้ที่นี่ได้ครับ
รอบๆ จะมีร้าน bekerry หลายร้านที่ไม่ควรพลาดซ่อนตัวอยู่ลองหากันดูครับ  ร้านที่ไม่ควรพลาดคือ Roscioli Salumeria con Cucina  ขายขนมปัง และ pizza  หน้าต่างๆ อร่อยจนต้องเดินไปซื้อทานทุกวันครับTrastevere

จากนั้นข้ามแม่น้ำไปสู่ บริเวณที่ชิวมากใน Rome  คือ Trastevere  ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มีร้านอาหารตรอกเล็กๆ เดินหลงไปหลงมาเรื่อยๆบนถนนหิน บรรยากาศจะสบายๆ Tourist ไม่หนาแน่นมาก ร้านขนมกับอาหารมีให้เลือกกินเยอะมาก สามารถเดินเล่นได้หลายชั่วโมง ที่พลาดไม่ได้คือไปชม Mosaic  ที่หลังคาโบสถ์ Basilica of Our Lady in Trastevere ไม่ใหญ่มากแต่สวยจริงๆ ครับ
ที่ขาดไม่ได้คือ Street Performance  มีคนเล่นดนตรีให้ฟังขณะที่เราเดินหลงไปเรื่อยๆ

Jewish ghetto

หลังจากนั้นเดินข้ามแม่น้ำ Tiber จะกลับมาในส่วนของ Jewish ghetto และเดินต่อไปที่ Theatre of Marcellus เป็นโรงละครโบราณของโรมัน ใกล้ๆ กันจะมี ร้านอาหารให้เลือกทานเยอะมากครับ หาอะไรรองท้องก่อนปิดทริปข้อแนะนำและควรระวัง

  • ควรแต่งตัวให้เหมือนคนท้องถิ่นและไม่สะดุดตาจะทำให้พวกนักล้วงกระเป๋าและมิจฉาชีพไม่สนใจ หลักเลี่ยงการใช้ brand name
  • คนผิวสีในโรมจริงๆ แล้วไม่มี อันตรายอะไรเค้าแค่ขายของและนิสัยดี ส่วนมากเป็นสัญชาติอิตาเลียน
  • ควรระวังพวกยิปซี ที่หน้าเป็นแขกขาว จะทำงานเป็นทีมเพื่อล้วงกระเป๋ากับขโมยของครับ
  •  ร้านอาหารใน Rome จะคิดค่านั่งและ Service Charger  ควรตรวจเช็คให้ดี เพราะบางร้านเก็บถึง 50 % ของราคาอาหารในเมนู


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม