ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

แนะนำเที่ยว Perth โดยการวิ่ง

Perth เมืองใหญ่ทางทางตะวันตกของออสเตเลีย เป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งธรรมชาติที่สวยและบริสุทธิมากครับ คน Perth ชอบออกกำลังกายกันมากๆ จะเห็นคนวิ่งและปั่นจักรยานกันทั้งวัน ขนาดของเมืองมีขนาดไม่ใหญ่มากสามารถเที่ยวได้ทั่วโดยปั่นจักรยานหรือวิ่งได้สบายๆ ครับ มีลู่วิ่งเลียบแม่น้ำที่มีคุณภาพสูงและวิวสวยมากๆ ครับ
เมืองนี้จะมีแม่น้ำไหลผ่านชื่อ  Swan River ตลอดแม่น้ำผมจะเห็นมีหงษ์ว่ายน้ำอยู่ตลอดแม่น้ำได้บรรยากาศดีมากๆ ครับ

เส้นทางการวิ่ง

ผมเร่ิมวิ่งจากโรงแรมที่พักคือ Pan Pacific วิ่งเลียบแม่น้ำไปทางตะวันออก โดยออกวิ่งตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นสักครึ่งชั่วโมงเพื่อที่จะได้เห็นแสงแรกของเมืองอีกฝั่งของแม่น้ำครับ วิ่งไปสักพักจะพบทางวิ่งเลีบแม่น้ำที่สวยมากๆ ครับเส้นทางการวิ่งเกือบทั้งหมดจะอยู่ในสวนริมน้ำซึ่งมี ลู่วิ่งอย่างดีวิ่งสบายมากครับ จุดมุ่งหมายคือ Boat house ทางตะวันตกสุด
 อุณภูมิตอนที่วิ่งประมาณ 10 องศา ใส่เสื้อ Aropec Thermal กันหนาวได้สบายๆ เยี่ยมจริงๆ ครับ แค่ใส่เสื้อกันลมด้านนอกก็อยู่ได้เลย
City View Run

จากนั้นก็ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำผ่าน เกาะ  Heirrison ข้ามไปอีกฝั่งของแม่น้ำ จะพบทางวิ่งเลียบแม่น้ำตลอดทาง จะเห็นฝั่งเมืองที่ยังปิดไฟอยู่กับฟ้าค่อยๆ สว่างขึ้นเรื่อยๆ บรรยากาศสวยจนลืมวิ่งครับ เหงื่อแทบไม่ออกเลยวิ่งไปเย็นสบายจริงๆ ระหว่างทางจะเป็นท่าเทียบเรือกับมีเมืองเป็น background ใครชอบถ่ายรูปนี่รับรองกดกันสนุกแน่ๆ ครับ

Famous Jogging Track

 จากนั้นวิ่งข้ามสะพานกลับมาฝั่งเมืองแล้ววิ่งไปทางตะวันตก เส้นทางนี้เป็นเส้นที่มีชื่อเสียงมากของ Perth  เชื่อมระหว่างเมืองกับ Uninversity of Western Australiz จากนั้นวิ่งต่อมาจนข้ามสะพาน เพื่อมาวิ่งเลียบแม่น้ำข้าง ๆ Kings Park จะพบทางวิ่งอีกแต่ต่องแชร์กับจักรยานครับ ดังนั้นวิ่งก็ต้องระวังจักรยานด้วยนะครับ ตอนวิ่งไปฝนเริ่มตั้งเค้าผมจึงเร่งเท้าเพื่อที่จะไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุดครับ
Blue boat house

จุดหมายที่เรามากันคือ Blue Boat House ตอนแรกมองด้านข้างไม่มีอะไรพอมองด้านหน้านี่สวยจริงๆ ครับ ยิ่งมองผ่านกล้องนี่เป็น Subject ที่ถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ ที่นี่ถูกใช้เป็นที่ถ่าย Prewedding เยอะมากๆ ครับElizabeth Quay

จากนั้นวิ่งกลับมาทางเดิมผ่านท่าเรือ จะมี Land mark ให้ถ่ายรูปอีกคือสะพานข้ามไปท่าเรือซึ่งออกแบบได้สวยจริงๆ ครับ อยากได้สะพานแบบนี้ข้ามเจ้าพระยาจังเลยครับ จากนั้นก็วิ่งกลับโรงแรมได้ระยะทางไม่มากไม่น้อยเกินไป คัรบ 16 kmข้อแนะนำ

  • ควรออกวิ่งในตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเพื่อให้ได้แสงแรกของเมืองในฝั่งตรงข้าม
  • ไม่มีน้ำขายตลอดทางใครดื่มน้ำเยอะควรเตรียมไปด้วยครับ
  • ถ้าวิ่งในหน้าหนาวควรมีเสื้อกันลมและฝนเพราะแทบไม่มีมีที่หลบฝนเลย

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม