ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

Incredible India :Golden Triangle กับกล้องจากมือถือ (Episode 1 Agra)

อินเดียเป็นประเทศในฝันของฝรั่งที่อยากจะไปเที่ยวแต่สำหรับคนไทยไม่น้อยเลยจะเลือกไปเที่ยวเป็นประเทศท้ายๆ สำหรับผมก็ไม่ต่างจากคนไทยทั่วๆไปที่แอบกลัว ทั้งอาหารอินเดียก็กินไม่เป็นแและแอบกลัวๆ กับการที่จะโดนแขกหลอกแถมได้รับคำขู่ถึงความสกปรกอีกจากสารคดีที่ได้ดุมดูมา ในที่สุดจนแล้วจนรอดก็ได้ไปจนได้ คือไปประชุมที่นิวเดลีแต่มีเวลาเหลือได้เที่ยวอีกสองวัน สิ่งที่ได้พบในอินเดียประทับใจมากๆ เป็นประเทศทีมีสีสรรวิถีชีวิตน่าสนใจมากถ่ายรูป street  ได้ทั้งวัน สถาปัตยกรรมสามารถถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ ที่สำคัญได้เรียนรู้ว่าคนอินเดียจริงๆ แล้วส่วนมากนิสัยดีแถมใจเย็นอย่างไม่น่าเชื่อ กลับมายังอยากกลับไปอีกเลยครับ

การเดินทาง

ในทริปนี้ผมจะใช้นิวเดลีเป็นหลักแล้วเดินทางไปเช้าเย็นกลับกับเมือง Agra เพื่อไปเที่ยวทัชมาฮาล และ Jaipur เนื่องจากขนส่งมวลชนในอินเดียค่อนข้างยากและน่ากลัวประกอบเรามีเวลาน้อย เราก็เลยใช้การจ้างคนขับรถและไกด์ในแต่ละเมืองเพื่อประหยัดเวลาและปลอดภัย เริ่มต้นเราหาใน TripAdvisor เพื่อหาทัวร์ พบว่าแอบแพงเกินงบที่ตั้งไว้ จนสุดท้ายได้แนวเป็นการเช่ารถพร้อมคนขับ กับมี guide  ให้ได้ราคาออกมารับได้เลย http://www.travelindiabycar.com

คือค่ารถกับค่าน้ำมันไป Agra  กับ  Jaipur รับที่สนามบินกับเที่ยวใน Delhi  ครึ่งวันพร้อมไกด์ ได้ราคามาประมาณ 10,000  บาท หารกันในกลุ่ม 4  คน ออกมาคนละสองพันกว่าบาทถือว่าคุ้มทีเดียวครับ แต่แอบอารมณ์เสียเล็กน้อยกับที่ Jaipur ไกด์พยายามพาไป Shopping ให้ได้ทำให้เสียเวลาเที่ยวไปเยอะพอสมควรก่อนไปควรตกลงกันก่อนว่าไม่มี พาไป shopping ที่ได้ทัวร์ได้ commission

ระยะทางไป  Delhi-Agra 220 km ใช้เวลาประมาณ 4 ชม ขับค่อนข้างสบายเพราะมีทางด่วน รถบรรทุกไม่มี ส่วน Delhi ไป Jaipur 260  km เป็นทางปกติใช้ร่วมกับรถบรรทุก ขับยากและหวาดเสียวพอควร รถบรรทุกเยอะ ใช้เวลาประมาณ 6 ชม. จึงควรออกเช้าหน่อยครับ

ในการเช่ารถควรระบุไปเลยว่าต้องการรถอะไรเช่น Innova จะปลอดภัยกว่าใช้รถ คันเล็กๆ ในการเดินทางกว่า สิบ ชม ความปลอดภัยถือว่าน่ากลัวพอสมควรขับกันหวาดเสียวมี วัว แพะ ม้า บน ถนน แต่อินเดียขับรถกันช้าครับ ไม่เกิน  80 km/h ทำให้อุบัติเหตุไม่ค่อยมีครับ

การถ่ายรูป

ทริปนี้ตอนแรกกะว่าจะเอากล้อง Leica M9  ไปถ่าย เพื่อให้ได้รูปที่มีคุณภาพดี แต่เมื่อหยิบมาถ่ายริมถนนจะพบว่าจะมีสายตารอบๆ มองมาที่กล้อง การจะถ่ายรูปแนว street แทบจะไม่ได้รูปที่ธรรมชาติเลย สุดท้ายเลยตัดสินใจจบที่มือถือ รูปเกือบทั้งหมดจึงถ่ายด้วยกล้อง Huawei  P9  มุมมองประมาณเทียบเทเท่า 28 mm โดยถ่ายเป็น Raw file  แล้วมาทำใน lightroom

พอเปลี่ยนเป็นมือถือกลับได้รูปดีๆ เพิ่มขึ้นเยอะมากครับ ไม่ต้องระมัดระวังตัวมากกับการโดนโขมยกล้อง ยกกล้องขึ้นมาถ่ายไม่เด่นเลยกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากๆ คนอื่นคิดว่าเราถ่าย VDO  ทำให้รู้สึกว่า  India คือสวรรค์ของ  Street photography  อย่างแท้จริง คิดถึงทีไรอยากกลับไปเดินเล่นถ่ายอีก


Agra

เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์แบบทุกคนต่างมุ่งตรงสู่ ทัชมาฮาล สิ่งมหัศจรรย์ของโลก จนทางอินเดียสร้าง Motor way  จาก Delhi มา Agra ทางเรียบและปลอดภัยมากๆ ครับ

Taj Mahal

ตอนแรกผมรู้สึกเฉยๆกับที่นี่จากการที่เห็นในรูปมามากและมีคนรีวิวมาเยอะ คิดว่าทำไมนะคนถึงยกย่องที่นี่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก 


สัมผัสแรกที่เดินออกมาจากประตูด้านหน้า รู้สึกถึงความสวยงามของสถานที่แห่งความรัก ที่นี้ไม่ใหญ่มากแต่สวยจนไม่อาจละสายตาได้

" สถานที่นี้คือสิ่งก่อสร้างที่คนรักสัญญาให้กันว่าจะสร้างสิ่งก่อสร้างที่เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ของโลก แต่สิ่งก่อสร้างนี้ยังไม่ถูกสร้างจนผู้หญิงคนรักได้จากโลกนี้ไปจากการคลอดลูกคนที่ 14 คำสัญญานี้จึงต้องทำให้เสร็จให้จงได้ จากกษัตริย์ที่สูญเสียคนที่เค้ารัก" 

เป็นสิ่งที่ไกด์ชาวอินเดียที่จบโทโบราณคดีอธิบายให้ฟังทำให้ผมรู้สึกถึงความพิเศษของสิ่งก่อสร้างอันสวยงามนี้นอกจากความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ลายดอกไม้ที่ตัวทัชมาฮาลทั้งหมดยังถูกทำเป็นลายจากอัญมณีที่มีค่าเช่น ทับทิม อเมทิส  บุษราคัมเป็นต้น ยิ่งได้เห็นใกล้ๆ นี่สวยจริงๆครับ จุดก่อสร้างตั้งอยู่อยู่ที่คุ้งน้ำของแม่น้ำ ยมุนาเป็นโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยว  ยิ่งเดินดูโดยรอบแล้วรู้สึกได้จริงๆถึงสิ่งก่อสร้างที่สร้างให้คนที่เค้ารักมากๆ ครับสวยทุกมุมมองจริงๆ คำว่าชีวิตนี้ต้องมาเห็นทัชมาฮาลให้ได้ก่อนตายไม่ใช่สิ่งเกินเลยจริงๆ ครับ


ข้อควรระวัง

  • ด้านทางเข้าทัชมาฮาลจะเต็มไปด้วยคนขายของ ขอทาน และนักล้วงกระเป๋าต้องระมัดระวังเป็นอย่างดีครับ
  • ควรซื้อตั๋วที่รวมถึงถุงหุ้มรองเท้าในตอนแรกเพราะราคาจะถูกกว่าไปซื้อเพิ่มข้างในครับ
  • ควรจะมาเที่ยวก่อนเที่ยงเพราะช่วงบ่ายคนจะแน่นมากจนแทบเดินไม่ได้

อีกฝั่งแม่น้ำตรงข้ามทัชมาฮาลเป็นจุดที่จะสร้างทัชมาฮาลสีดำแต่ยังสร้างไม่เสร็จสิ่งที่ทิ้งไว้คือฐานรากของสิ่งก่อนสร้างและ จุดจัดนี้เองเป็นจุดที่ชมทัชมาฮาลได้สวยที่สุดครับ คุ้มกับค่าเข้าชม 200 RSAgra Fort

เป็นวังของเมืองอักราซึ่งย้ายมาจากเดลีย์ ภายในแสดงถึงความก้าวหน้าของอินเดียโบราณทั้งทางด้านสถาปัตยกรรมและ งานระบบภายในวัง รวมทั้งการสร้างกลไกการป้องกันของสงคราม เป็นป้อมของความแตกต่าง ภายนอก มีกำแพงมีสองชั้นไว้ใส่ เสือกับจรเข้ ทางเข้ามีทางเลี้ยวเพื่อให้ช้างวิ่งชนประตูไม่ได้พอเข้าสู่ชั้นในเป็นที่อยู่กษัตริย์ จะปราณีตบรรจง มีระบบน้ำร้อนเย็นในการอาบน้ำ ผนังมีช่องสามารถใส่น้ำเพื่อทำความเย็น ส่วนที่น่าสนใจคือห้องบรรทมของกษัตริย์ ชาจฮานที่เป็นที่ที่สวรรณคตแล้วไว้มองทัชมาฮาล งานตบแต่งปราณีตบรรจงมากจริงๆ ครับ

ในส่วนตัวคิดว่าสวยเกินกว่าที่คาดคิดไว้เยอะมากครับและแอบทึ่งกับงานระบบภายในพระราชวังเพื่อให้กษัตริย์หรือมหาราชา อยู่อย่างสบายที่สุดครับ


ข้อแนะนำ

  • ใน Agra Fort ไม่มีป้ายให้อ่าน ดังนั้นควรจ้างไกด์มาอธิบายในทุกๆจุดมิฉะนั้นจะไม่รู้เรื่องเลย
  • ภายในค่อนข้างร้อนควรเตรียมอุปกรณ์กันแดดมาให้พร้อม
  • หน้าทางเข้าระวังคนล้วงกระเป๋า

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม