ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิวเส้นทาง: วัดไร่ขิง-ทรงคะนอง-วัดจินดาราม เส้นทางเกษตรกรรม


 หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับวัดไร่ขิงกับการไปไหว้พระและพบกับคนเยอะมากๆในวันหยุด ไม่น่าเชื่อว่าห่างจากวัดไม่ไกลยังคงมีทางจักรยานที่รถน้อยปลอดภัย ลัดเบาะไปตามสวนและท้องนาสวนผลไม้สวนผักในระยะทางเป็นวงกลม 60 km

ทริปนี้เริ่มจากเพื่อนในกลุ่มอาสาจะนำทางสุดท้ายก่อนหนึ่งวันก็แอบเบี้ยวไม่ไป ทำให้ทริปนี้ผมต้องนำทางด้วยแผนที่จาก  Garmin  Download ทำให้ได้อารมณ์ไปอีกแบบความรุ้สึกคล้ายๆ กับการปั่น  Audax สั้นๆ  เราเริ่มปั่นเกือบ 7 โมงเช้าจบทริปแบบสบายๆ ประมาณ 10 โมงครึ่ง ทริปนี้มีสมาชิกในทีมทั้งหมด  8 คัน  เริ่มต้นเส้นทางโดยการนำรถไปจอดที่วัดไร่ขิง ตอนเช้าจอดสบายมากครับแทบไม่มีรถเลยที่จอดดีและปลอดภัย
กม.  0-10


เส้นทางจะข้ามแม่น้ำและลัดเลาะเข้าไปในสวนในทรงคะนอง ลักษณะทรงคะนองจะเป็นกะเพาะหมูคล้ายบางกระเจ้า ทางจะเป็นทางเล็กๆ เลี้ยวไปเลี้ยวมากับสวนผลไม่ร่มรื่นดีครับ เราทำความเร็วได้ไม่มากนัก ทริปนี้เรามีแขกรับเชิญปั่น Brompton จักยานล้อเล็กโดนหลอกมาว่าทริปนี้จะปั่นชิวๆ มาร่วมปั่นกับหมอบด้วยบ่นไปตลอดทาง แต่ก็ตามดูดหมอบได้ไม่มีหลุด แถมบางช่วงมานำขบวนซะอีก บรรยากาศยามเช้าในทรงคะนอนร่มรื่นดีอากาศสดชื่นมาก

กม.  10-20

จะเข้าสู่อำเภอสามพราน ผ่านโรงเรียน ภปร. การจราจรค่อนข้างจอแจ ต้องปั่นด้วยความระมัดระวัง อำเภอนี้มีตึกแถวไม้สวยๆยังเหลืออยู่เยอะเลยครับน่ามาเดินถ่ายรูป จากนั้นจะผ่านโรงเรียนนายร้อยตำรวจมีทางจักรยานสั้นๆให้ปั่น

กม.  20-40

จะออกจากสามพราน ทางจะเป็นถนนที่ใหญ่ขึ้นและตรง มีเพื่อนในกลุ่มบ่นว่าวันนี้ยังไม่ได้เหงื่อเลย ผมก็เลยเพิ่มความเร็วขึ้นไปเป็น  36-40 ทำให้กลุ่มเราสามารถทำความเร็วได้มากขึ้น มีเสียงบ่นตามมาจากในกลุ่มว่าหัวใจกูไป 170 ++ แล้ว แต่อย่างไรก็ตามหัวลากก็ไม่ลดความเร็วอาจจะเป็นความเก็บกดที่ต้องปั่นช้าๆมา 20 กม.  ไม่น่าเชื่อว่า Bromton ขาแรงของเราก็ยังตามมาได้ตลอด เราแวะถ่ายรูปที่พระใหญ่วัดจินดาราม รอบข้างเป็นสวนเกษตรร่มรื่นตลอดทาง ทางจะตรงไปแล้ววนกลับ

กม.  40-60

เส้นทางจะย้อนกลับไปวัดไร่ขิง ข้ามแม่น้ำที่ท่าข้าม และบนถนนเพชรเกษมกลับรถเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าวัดไร่ขิง ช่วงนี้แดดเริ่มร้อนแล้วครับ กลุ่มเลยเร่งความเร็วเพื่อให้ถึงที่หมาย

ข้อดี

  • เส้นทางรถน้อยปลอดภัย มีปั่นบนถนนใหญ่น้อยมากครับ
  • วิวสองข้างทางร่มรื่นและสวย
  • ระยะทางกำลังดี 60 km รถพับสามารถไปได้ 

ข้อเสีย

  • ทำความเร็วไม่ค่อยได้เพราะทางเลี้ยวไปเลี้ยวมา
  • ไม่มีจุดท่องเที่ยวระหว่างทางให้แวะถ่ายรูป

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม