ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิวล้อสำหรับปีนเขา Nich Co24

โจทย์ของผมคืออยากได้ล้อที่เบาและสติฟเนสสูงเวลาโยกแล้วไม่เบี้ยวไปเบี้ยวมาและขอบเบรคที่เบรคได้ดี ถ้าย้อยหลังกลับไปผมไปทริปเขาใหญ่โดยใช้ล้อ carbon ขอบ 40 ตอนขึ้นน่ะครับดีมากเพราะเบาแต่แอบเสียวเวลาโยกมีเสียงตีนผีสัมผัสกับซี่เป็นระยะทำให้เสียวจะตีนผีหัก แต่ตอนลงทางปากช่องนี่สิแทบจะต้องสวดมนต์ลุ้นกับทุกโค้งทุกเนิน เพราะเบรคไม่อยู่เอาซะเลยและแอบได้ประสบการล้อล๊อกคือเบรคแรงเกินไปจนล้อหลังล๊อกจนเกือบล้มที่ความเร็วสูงขณะที่ลงเขากลับมาจากทริปนั้นก็เลยตั้งใจว่าจะต้องหาล้อ อลูมิเนียม ขอบเบรคดีๆและเบาๆ

จนถึงวันนึงเข้าไปใน show room Nich เพื่อเอาล้อไป service ก็เห็นล้ออันนึงสะดุดตามากๆได้ความว่าเป็นตัวใหม่ที่ยังไม่ออกชื่อรุ่นยังไม่รู้เลย วันนั้นไม่รู้อารมณ์ไหนวางเงินมัดจำไปเลยกับคุณชินจากการเห็นล้อไม่นาน ครั้งแรกที่เห็นคือล้ออลูมิเนียมขอบเตี้ยมากน่าจะสัก 24 จับดู นน น่าจะประมาณ 1400-1500  g


จากนั้นก็เฝ้ารอเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนได้รับโทรศัพท์ให้ไปรับที่ show room แว๊บแรกที่เห็นคือล้อสวยมากครับลายก็สวยเป็นตัวสีดำเข้ากับของดำของล้อ ขอบล้อเป็นเซรามิกเห็นครั้งแรกคิดในใจว่าขอบสากเหมือนกระดาษทรายน่าจะเปลี่ยนผ้าเบรคกันบ่อยแน่ๆ งานโดยรวมเรียบร้อยดีอาจจะไม่ถึงกับ  100  % แต่ยอมรับได้ครับ ซี่ล้อเป็นแบบแบนลดการต้านลม โม่ลื่นดีมากเสียงไม่ดังนักเมื่อเทียบกับล้อ Nich ตัวอื่น

 

ทดสอบขึ้นเขา

 • สวนผึ้ง

ทริปแรกที่ลองเอาไปใช้คือปั่นสวนผึ้งรอบใหญ่  เนื่องจากกลัวขอบเบรคสึกเลยใช้ผ้าเบรค Swiss Stop สำหรับล้อ Carbon จังหวะโยกขึ้นเขาดีมากไม่มีการเบี้ยวให้เห็นล้อสติฟมากครับ พอปั่นไปได้สักครึ่งรอบเจอฝนมาเต็มๆ ในสภาพเปียกฝนของล้อทำงานได้ดีเยี่ยมครับกับการลงเนินแถวอู่หลงรีสอร์ต สามารถเลียเบรคได้เหมือนสภาพแห้งเลย ประทับใจมากๆครับ


 • อีเหลอ

เป็นทริปปีนเขาอีกทริปนึงลองผ้าเบรคทาง Nich ส่งมาให้ใหม่ ปีนเขาปั่นดีเหมือนเคย ตอนลงเขา อีเหลอที่ลงยาวใช้ได้เลยเบรคอยู่ดีครับไม่มีเสียงหอน แต่พอลงมาเสร็จรู้สึกว่าเบรคมันลึกขึ้นเลยมาดูผ้าเบรคครับ หายไปเกือบครึ่งล้อตัวนี้กินผ้าเบรคจริงๆ แต่แลกมาด้วยการเบรคที่มั่นใจผมยอมครับ กลับมาจากทริปอีเหลอผมเปลี่ยนเป็นผ้าเบรคสำหรับล้ออลูของ Swiss stop ใช้ดีเลยครับ ไม่กินผ้าเบรคมากที่สำคัญไม่มีเสียงดังรบกวนตอนเบรค
ทางเรียบ

  ที่เหมาะสมที่สุดก็คงไม่พ้น Sky Lane ครับ  ปั่นเดี่ยวรอบแรกครับ รอบสองตามดูคันอื่นบ้าง สรุปเอาตามมือสมัครเล่นอย่างผมที่ มีพลังงานในการปั่นในหนึ่ง ชม. ได้ 200  watt (FTP)

  ความเร็ว 0-20  - เร่งความเร็วได้ดีมากเบาขามาก
  ความเร็ว 20- 30 - ยืนความเร็วได้สบายๆ ไม่เหนื่อยมาก อัตราเร่งมาดีมาก
  ความเร็ว 30- 40 - ช่วงความเร็วเกิน  35 km/hr จะเริ่มต้องใช้แรงมากในการปั่น 
  ความเร็วมากกว่า  40 - จะเหนื่อยมากในการคงความเร็ว เมื่อเทียบกับล้อขอสูง

  ปั่นกลุ่มดีมากครับเวลามีการกระชากเราตามไปเกาะได้เร็วแต่พอความเร็วสูงมาก 45++  จะตามไม่ไหวครับ

  สรุปช่วงใช้งานคือไม่เกิน 40 km/hr  ข้อดี

  • น้ำหนักน่าจะเบาที่สุดเมื่อเทียบกับล้อในตลาด
  • Stiffness  สูงมาก
  • ของเบรคดีมากมั่นใจแม้วันฝนตก
  • ราคาถูกเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นในสเปคเดียวกัน
  • Service ดีมากจาก Nich  Cycling มั่นใจว่ามีคนซ่อมได้แน่นอน

  ข้อเสีย

  • กินผ้าเบรคมาก
  • คงความเร็วสูงๆเกินกว่า 40 km/hr ค่อนข้างลำบาก
  ความคิดเห็น

  แสดงความคิดเห็น

  บทความที่ได้รับความนิยม