ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิวเส้นทาง ปากช่อง-อีเหลอ-มวกเหล็ก ไปกลับ

"อีเหลอ" เป็นคำที่ผมได้ยินในวงการจักรยานมาระยะหนึ่งส่วนมากจะมากจากงานแข่งขัน  tour de farm  ว่าเป็นเขาที่ชันพอควร พอดีได้ไปพักรีสอร์ตใกล้ในบริเวณนั้นที่ปากช่องก็เลยวางแผนสำรวจโดยปั่นเดี่ยวในตอนเช้าครับ ผมเริ่มต้นจากทางปากช่องปั่นผ่านเขาในบริเวณบ้านอีเหลอแล้วไปจบที่มวกเหล็กแล้วปั่นกลับ จากตอนแรกที่ตั้งใจจะซ้อมขึ้นเขาทำเวลา กลายเป็นปั่นชิวๆ เพื่อดูวิวเพราะสองข้างแทนเพราะวิวตอนเช้านี่สวยจริงๆ ครับ กม.0-8

ผมจะเริ่มปั่นบนถนนเทศบาล 5 เป็นถนนเล็กๆที่ตัดมาจากทางปากช่องได้ จะเป็นเนินๆ ขึ้นๆ ลงๆ มีรีสอร์ตข้างทาง เป็นทางที่ไม่ได้คาดหวังมากนักแต่วิวตอนเช้าสวยจับใจจริงๆ ครับ แดดอ่อนๆ กับหมอกจางๆ กับอุโมงค์ต้นไม้สองด้านยังติดตาผมอยู่เลยครับ สภาพถนนมีหลุมบ่ออยู่บ้างแต่สำหรับหมอบก็หลบแล้วก็ผ่านไปได้สบายๆ แต่ข้อควรระวังคือน้องหมาจะออกมาไล่นักปั่นอยู่เป็นช่วงๆ บางจุดพี่แกดักอยู่ทางขึ้นเนินผมต้องลงจูง จากนั้นจะเลี้ยวเข้าสู่ถนน 2274กม. 8-20

จะเริ่มเข้าสุ่โซนภูเขามีปีนเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะลงเนินตลอดมีโค้งแบบหักศอกหรือแบบ Hair pin  ให้เสียวอยู่สองอัน มีขึ้นเนินบ้างแต่ไม่ลำบากมากนัก ด้วยความไม่ค่อยคุ้นทางผมใช้เบรคเยอะไปหน่อยผ้าเบรคหายไปเยอะเลยคัรบลงมาจากเนินต้องมาตั้งเบรคกันใหม่ วิวสองข้างทางยังคงสวยมากจริงๆ ครับสวยจนต้องปั่นช้าเพื่อซึมซับบรรยากาศ
พอลงจากภูเขาจะผ่านที่ราบที่ส่วนมากจะเป็นฟาร์มเลี้ยงวัวของชาวบ้าน บรรยากาศตอนเช้าจะเห็นรถมารับนมไปส่งที่สหกรณ์ บรรยากาศดีจริงๆ ครับ รถก็น้อยมากๆ

กม. 20-29.2

จะเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน 2273 เพื่อเข้าสู่มวกเหล็ก จริงแล้วไม่ได้คิดว่าจะปั่นไกลขนาดนี้แต่ด้วยความหิวเลยปั่นเข้ามวกเหล็ก ถนนเส้นนี้จะใหญ่กว่าเดิมรถเริ่มเยอะแต่มีไหล่ทางกล้างปั่นได้สบายๆค่อนข้างปลอดภัยครับ สองข้างทางจะมีร้านไก่ย่างที่ปล่อยควันมายั่วน้ำย่อยในกะเพาะตลอดอาจจะเป็นเพราะใกล้น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ไก่ย่างส้มตำก็เลยเยอะครับ สุดท้ายผมมาแวะพักทานกาแฟที่ร้าน โต้งกาแฟดำ บรรยากาศกับกาแฟใช้ได้เลยครับปั่นกลับ

ปั่นกลับจะย้อนทางเดิมเพราะแอบติดใจบรรยากาศครับกับต้องการปีนอีเหลอ ตอนลงไม่เท่าไหร่แต่ตอนขึ้นได้เหงื่อเลยทีเดียวครับ อาจจะไม่ไกลมากแต่แอบมีชัน  10  % อยู่หลายจุดครับ ทำให้ต้องขึ้นไปเฟืองใหญ่สุด 28 ในบางช่วงไม่งั้นต้องยืนโยกครับ ความเหนื่อยผมให้ประมาณจากเขาใหญ่ด่านปราจีนไปเหวนรก แต่ปั่นสนุกดีเพราะรถน้อยครับ หลังจากนั้นจะขึ้นลงๆ ตลอด จนผ่านชุมชนก็เลยแวะพักทานข้าวผัดตามสั่ง ใช้เวลาทั้งหมดในการปั่นรวมพักด้วยประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งครับข้อดี

  • รถน้อยปั่นได้ปลอดภัย
  • วิวตอนเช้าสวยมากมีหมอกจางๆ
  • ใช้เวลาไม่มากนักและปีนเข้าไม่ยากทำให้จบได้ภายในครึ่งวัน

ข้อเสีย

  • หมาค่อนข้างเยอะและไล่จักรยานต้องปั่นด้วยความระมัดระวัง
  • รถค่อนข้างน้อยควรเตรียมอุปกรณ์ปะยางไปให้ครบ
SaveSave

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม