ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิว: เส้นทางปั่นจักรยานรอบสวนผึ้งรอบใหญ่

  สวนผึ้งที่บางคนรู้จักเนื่องจากมีแกะให้ถ่ายรูป เป็นเมืองชายแดน แต่อำเภอนี้ยังมีเส้นทางจักรยานที่สวยและสมบูรณ์มาก มีเนินและเขาให้ปีนมีวิวสวยๆให้ถ่ายรูปปั่นจักรยานทีสวนผึ้งทริปนี้เป็นครั้งที่สองของผม ทริปแรกปั่นรอบเล็กและปั่นไม่จบเนื่องจาก drop out ที่ติดกับตีนผีหลังหักขณะปีนเนินเจ้าภูเขาทริปนี้จึงนับเป็นทริปล้างตาของผม เราออกจากพุทธมณฑลตีห้าและแวะทานข้าวขาหมูที่นครปฐมโดยมีเวลาเริ่มปั่นประมาณ 7.30 ระหว่างทางเราลุ้นฝนไปตลอดทางว่าจะได้ไปปั่นจักรยานหรือได้แค่ไปนั่งกินกาแฟที่สวนผึ้ง

จุดเร่ิมต้นเราเริ่มที่ที่ว่าการอำเภอสวนผึ้งครับมีทีจอดรถและมีห้องน้ำไว้บริการ จากนั้นจึงเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางจักรยาน

ใครใชั Garmin  Download TCX file ใช้นำทางเลยครับ

เนื่องจากหน้านี้เป็นหน้าฝนซึ่งโอกาสเจอฝนสูงมากผมจึง ใช้ล้ออลูมิเนียมของ Nich Co24 เนื่องจากขอบมีเคลือบเซรามิก ทำให้เมื่อล้อเปียกยังสามารถเบรคได้สบายๆ ล้อ carbon ทั้งหลายห้ามเด็ดขาดคือเมื่อฝนตกจะรู้สึกเหมือนไม่มีเบรคเลย ยางรถผมเลือกยางหน้ากว้าง 25 เพื่อให้เกาะถนนได้ดี  เฟรมเลือกคันที่เบาที่สุดในบ้านครับจะได้ไม่เป็นภาระในการดันเนินกม 0-20


จะเป็นเนินสลับขึ้นลงจะไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึง 250 เมตร สองข้างทางสวนผึ้งหน้าฝนนี่สวยจับใจจริงๆ ครับ ความชันสูงสุดจะไม่มากนักไม่เกิน 8 % สามารถปั่นผ่านไปได้สบายๆ ไม่ลำบากมากนักครับ  ทุกคนผ่านไปได้สบายๆ ปั่นผ่านไปสัก 10 กม. ได้จอดพักเนื่องจากยางแตก งานนี้ผมเอา Co2 ไปใช้ครั้งแรกทำให้เปลี่ยนยางกับสูบลมเสร็จอย่างรวดเร็ว  ปั่นหน้าฝนดีอย่างนึงคือไม่ร้อนเลยบางช่วงมีฝนตกปรอยๆลดความร้อนได้ดีมากจริงๆ
เนินเจ้าภูเขา (King of Mountain)

ถือเป็น signature  ของสวนผึ้งเลยเพราะค่อนข้างชันอยู่ที่ กม. 21 เป็นเนินที่ไม่ยาวมากแต่ชันเอาเรื่องเลยทีเดียวมากที่สุดจาก strava คือ 17  %  ผมปั่นด้วยจานหน้า 36 จานหลัง 28 ยังกดไหวไม่ต้องขึ้นโยก ปั่นพอได้เหงื่อครับ ได้แก้แค้นจาก drop out หักจากทริปครั้งที่แล้วกม 23-33

จะปีนอีกเล็กน้อยแล้วจะเป็นทางลงเขาตลอดทางเหมือนเป็นรางวัลสำหรับคนที่เหนื่อยปีนขึ้นมากครับ จนมาออกถนนสายหลักจะมีร้านขายน้ำและร้านขายของ

กม  33-38

จะเร่ิมปีนเขากันอีกรอบ จะมีชันยาวๆตอนก่อนถึงอู่หลงรีสอร์ต จริงๆ ก็ไม่ชันมากแต่เนื่องจากปีนเขามาเกือบ 40 กม แล้วทำให้เพื่อนในกลุ่มบางคนเกือบจะไม่ไหว ท้อแท้มาก แต่เนื่องจากไม่มี  รถ service เรา ก็ต้องสู้กันต่อไปครับ

 

กม  38-60

 หลังจากปีนเขากันเหนื่อยจะเป็นของขวัญของชาวจักรยานคือลงเขายาวๆ มีโค้งที่มีลักษณะหักสอกที่เป็น Hair Pin อยู่สองอัน เวลาลงควรระมัดระวัง ตอนเราลงมาฝนลงเม็ดหนักพอควรเราไม่มีทางเลือกนอกจากฝ่าลงมาเลย ผมประทับใจล้อขอบ ceramic มากๆ เลียเบรคดีจริงๆครับ หลังจากนั้นจะผ่าน รีสอร์ตดังๆ ของสวนผึ้งเช่น Scenary Swiss Valley จอดถ่ายรูปได้ตลอดทางครับ
 ข้อดี

  • วิวสวยตลอดทางโดยเฉพาะหน้าฝนถ้าหน้าร้อนน่าจะแล้งหน่อยครับ
  • ถนนสภาพดีเยี่ยมตลอดทาง
  • ระยะทางกำลังดีปั่นจบได้ก่อนทานข้าวเที่ยงครับ

 ข้อเสีย

  • ไม่มีสัญาณมือถือถ้าปั่นเป็นกลุ่มควรเตรียมวิทยุติดต่อไปด้วยเพื่อติดต่อกันหรือเรียกรถ service
  • บางช่วงเป็นป่าไม่มีของขายเลยครับ

ข้อควรระวัง

  • ควรจะปั่นจักรยานมาสักพักครับเพราะทางยากพอสมควรมือใหม่อาจจะปั่นรอบเล็กครับ
  • ปั่นหน้าฝนควรเตรียมยางกับเบรคให้ดีครับ
SaveSaveSaveSave

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม