ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิวเส้นทาง วงรอบ งิ้วราย เลียบคลองชลประทาน นครปฐม woodland

ด้านฝั่งตะวันตกของ กทม มีเส้นทางผั่นจักรยานที่มีเสน่ห์หลายเส้นทางและสภาพถนนที่ดีมากน้องๆ  sky lane  วันนี้ขอเสนอเส้นทาง วนรอบจากวัดงิ้วราย นครชัยศรี นครปฐม เลียบคลองชลประธาน woodland งิ้วราย เส้นทางนี้สภาพถนนดีมากรถน้อย เหมาะกับการทำความเร็วหรือซ้อมปั่นกลุ่มครับ

File GPX Download ได้ครับ

ทริปนี้เนื่องจากต้องการซ้อมปั่นเป็นกลุ่มของทีมเรา กับการให้ข้อมูลของเพื่อนว่าถนนเส้นนี้ค่อนข้างดี ผมก็เลยลองเอาจักรยาน TT หรือ Time Trial   ออกทริป โดยตั้งใจไว้ว่าคงอาจจะต้องลากเพื่อนๆ ตลอดทริป

เราเริ่มต้นปั่นตั้งแต่  6.00 น เพื่อไม่ให้ร้อน รถยนต์สามารถจอดได้สบายมากครับ ในวัดงิ้วรายบรรยากาศริมแม่น้ำ มีที่จอดรถในร่มด้วย
กม. 0-10
เส้นทางจะเป็นถนนที่เลี้ยวไปเลี้ยวมา จนข้ามแม่น้ำนครไชยศรี เข้าสู่อำเภอนครชัยศรี จนถึงวัดศีรษะทอง เส้นนี้เป็นเส้นที่มีเพื่อนนักปั่นปั่นกันเรื่อยๆ ถนนมีสถาพไม่ค่อยดีนัก ทำความเร็วไม่ค่อยได้ จักรยานพวกสาย Aero ที่ แข็งๆ ก็เมื่อยมือกันไปตามระเบียบครับ ระหว่างทางมีหัวรถจักรเก่าให้จอดถ่ายรูปครับ ที่พิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิค


กม. 10-20

จะเป็นทางคอนกรีตเล็กเลียบทางรถไฟ แต่จากสภาพถนนคอนกรีตมีรอยต่อที่ไม่ค่อยเรียบนัก ทำให้ทำความเร็วได้ไม่ค่อยสูงมากนักและสำหรับผมและเพื่อนที่ใช้ยี่ห้อเดียวกันสั่นสะท้านกันถ้วนหน้า รวมทั้งถนนค่อนข้างแคบมีบ้านอยู่ตลอดแนว ปั่นไปคิดถึงเสือหมอบสาย Endurance ทีบ้านจริงๆ ถ้าเอามาคงนิ่มมือกว่า TT คันนี้


กม. 20-30

เป็นถนนเลียบคลองชลประทาน ราดด้วยยางแอสฟัลต์ ความมันส์เริ่มบังเกิด ผมสามารถทำความเร็วได้สบายๆ ลากเพื่อนๆ ไป 40  กว่าๆ บางช่วง จนหลุดไปทีละคน จักรยาน time trial นี่เวลาถนนเรียบๆที่ไหลมันส์ดีจริงๆ ครับ แต่ทางนี้ก็มีข้อเสียคือมีหลังเต่าทีเยอะมาก น่าจะทุกๆ 2 กม. ต้องปั่นแล้วหยุดขึ้นความเร็วใหม่ วิวสองข้างทางสวยมากครับ เป็นทุ่งนาและการทำเกษตร ต้นไม่ร่มรื่นตลอดทาง ร้านขายน้ำกับอาหารก็มีให้เห็นเรื่อยๆครับ

กม. 30-50จะเป็นการวนกลับเพื่อเป็นถนนเลียบคลองประปาอีกด้าน ถนนน่าปั่นมากใหม่และเรียบมาก ทำความเร็วได้ดีมาก ไม่มีหลังเต่า กลับมาบ้านยังคันอยากไปปั่นช่วงนี้อีก

แต่ช่วงทีปั่นเป็นการปั่นสวนลมคลอดทาง มีเสียงเริ่มบ่นจากในกลุ่มว่าขอยืนความเร็ว  33 km/h พอ  ความเร็วตั้งที่ไม่สูงมากนักทำให้มีส่วนทางจิตใจมีหลุดกลุ่มไปไม่กี่คน แต่หารู้ไม่ว่าเเป็นการสวนลมถึงความเร็วไม่สูงมากนัก แต่กำลังที่ใช้ค่อนข้างเยอะเหมือนกันครับ ยืน 180-200  watt  ยาวๆ ทังกลุ่มที่ตามดูดรู้สึกว่าความเร็วไม่สูงมากแต่แรงที่ใช้มากกว่าขามาซะอีก

เนื่องจากลากเดี่ยวมาเกือบ 50 km แล้ว ขาเริ่มแอบล้าและเมื่อยๆหลังนิด ซึ่งเป็นปกติของจักรยาน TT

กม.50-60 Woodland
จากถนนเลียบคลองประปาจะเข้าสู่ตลาดห้วยพลูเราแวะซื้อและเติมน้ำที่นี่
อีกไม่ไกลจะเข้าสู่ woodland ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับไม้ เราตั้งใจที่แวะทานกาแฟกันที่นี่เพื่อพักผ่อนก่อนปั่นกลับที่งิ้วราย บรรยากาศร่มรื่นและเย็นมากครับ สามารถเข้าไปทานกาแฟได้โดยไม่มีค่าผ่านประตูครับ


"จักรยานไปจอดริมน้ำเลยครับ ห้ามจอดตรงนี้ พี่ รปภบอก" ที่จอดที่จัดให้จักรยานไกลมากครับ จากร้านกาแฟทำให้ทานกาแฟไประแวงจักรยานไป กลัวหาย ถ้าจะอยากต้อนรับกลุ่มจักรยานมากขึ้นควรย้ายที่จอดมาให้ติดกับที่ทานกาแฟไปเลยครับ หรือถ้าจะให้จอดที่เดิมควรจัดรปภ แจกบัตรรับฝากจักรยานครับ

แต่กาแฟเย็นอร่อยดีจริงๆ ครับผมว่าดีกว่าร้านกาแฟเงือกเขียวในเมืองนะครับ


กม.60-70 Woodland-งิ้วราย

ทางจะเลี้ยวออกมาเจอกับเส้นทางที่กลุ่มนักปั่นมักจะชอบปั่นไปเที่ยวตลาดน้ำลำพระยากัน
สภาพถนนดีครับ มีเลี้ยวไปเลี้ยวมาบ้าง 10 km  สุดท้ายลองไหลยาวๆไป 40++  หันกลับมาเพื่อนๆ หลุดหมดเหลื่อตามมาคันเดียว


ข้อดี

  • ระยะทางกำลังดีไม่สั้นหรือยาวเกินไปปั่นจบได้ก่อนเที่ยง
  • สภาพถนนดีโดยเฉพาะช่วงเลียบคลองชลประทาน
  • รถยนต์ที่ใช้เส้นทางน้อยค่อนข้างและปลอดภัยข้อเสีย

  • ช่วงเรียบคลองชลประทานแรกมีหลังเต่าเยอะมากทำให้ทำความเร็วไม่ได้
  • ร้านอาหารและน้ำระหว่างทางน้อยไปนิด
  • บางช่วงค่อนข้างเปลี่ยวควรปั่นไปเป็นกลุ่ม
  •  Woodland  ควรจัดการเรื่องที่จอดจักรยานใหม่
SaveSave
SaveSave
SaveSave

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม