ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

Review: Time Trial Bike fitting with โปรวุฒิ

การปรับแต่งจักรยานให้เหมาะสมกับผู้ขี่เป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่าไม่สำคัญมากนักกับการที่ต้องไปจ่ายเงินให้กับผู้เชี่ยวชาญมาปรับแต่งให้รวมทั้งตัวผมด้วย เพราะคิดเข้าข้างตัวเองว่า สามารถหาอ่านเองได้ใน internet  แล้วก็ปรับให้ตรงกับรูปของตัวเองในกระจก

Bike fitting ผมทำครั้งแรกกับ Andrew ที่ Bike Zone ในตอนทีซื้อ  Cervelo S2  ใหม่ๆ จากนั้นก็จำความรู้สึกที่ได้จากการขี่ไว้ แล้วก็มาปรับใช้กับจักรยานเสือหมอบคันอื่น

จากนั้นก็ได้ไปถอยจักรยาน Time Trial มาตัวใหม่เป็นจักรยานที่ไม่เคยปั่นมาก่อนเลยจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้อง Fitting ใหม่ครับ ตอนแรกพยายาปรับเองเอาตามที่เข้าใจ ลองปั่น  sky lane ดูปรากฏว่าเมื่อยสุดๆครับ ปั่นไปสามรอบกลับมาที่บ้านแทบสลบปวดทั้งตัว
กลับมาบ้านเห็นไม่ได้การแล้วก็เลยต้องลองหาที่ fitting ดู จำได้ว่าที่ปากซอยเราก็มี โปรวุฒิที่รับ fitting  ซึ่งเคยเจอกันโดยบังเอิญกับการปั่นในซอยหลายครั้งซึ่งผมก็ตามไม่เคยทันตามระเบียบ เคยตามผลงานใน Strava อยู่เรื่อยๆ และเคยได้แชมป์ประเทศไทยในการแข่ง  Time Trial  จึงคิดว่าน่าจะช่วยปรับจักรยานและแก้ปัญหาให้ได้ เลยพยายามโทรนัดดูซึ่งตอนแรกก็ว่างไม่ตรงกัน จนในที่สุดก็หาเวลานัดได้ครับตำแหน่งของร้านอยู่ในซอยพหลโยธิน 64  ใกล้บ้านมากซึ่งผมก็ผ่านหลายรอบแต่ไม่เคยสังเกตุเห็นสักที เป็นห้องกระจกหน้าบ้านทำไว้สำหรับ Fitting โดยเฉพาะ

เริ่มต้น Fitting

คำถามแรกที่ได้รับคือปั่นจักรยานมานานหรือยัง เริ่มต้นคือให้ปั่นเดิมๆ ให้ดูก่อน comment แรกที่ได้รับจาก   วุฒิ คือของพี่นี่ต้องแก้เยอะมาก เราก็นึกในใจว่าเราปั่นมานานนี่ผิดหมดเลยเหรอ


 สิ่งที่ปรับแก้

ความสูงเบาะ- เตี้ยไปเมื่อเทียบกับความยาวขา ทำให้ออกแรงกดมากกว่าดึง ใช้กล้ามเนื้อน่องมากทำให้ เป็นตะคริวที่น่องบ่อยๆ ครับ

ระยะเอื้อม - คือระยะจากเบาะถึงที่จับเบรค ในจักรยาน TT ก็เหมือนกับการจับ Hood ในจักรยานถนนต้องรู้สึกผ่อนคลาย น้ำหนักไม่ลงมือคือสามารถไม่เอามือจับเบรคเราสามารถทรงตัวได้ หลังจากการปรับอาการมือชาของผมหายไปหมดเลย

ระยะถึง Aero  Bar - ของเก่ายาวมากๆ ทำให้เอื้อมเยอะมาก เวลาจะเปลี่ยนเกียร์ต้องเอื้อมไปเปลี่ยน ต้องทำให้สั้นลง

 ความสูงของ  Aero Bar:  เนื่องจากปรับความสูงเบาะจึงต้องปรับให่สูงขึ้นตามโดยการหงาย Stem ขึ้น ทำให้รถดูไม่ซิ่ง แต่ปั่นสบายขึ้นเยอะครับยอม


การเฉลี่ยแรงในการปั่น

ในระหว่างการ fitting  วุฒิจะคอยถามและสังเกตุตลอดถึงการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ
- จะต้องมีความรู้สึกในการใช้กล้ามเนื้อต้นขามากกว่าน่องคือ 70:30  ในเกียร์ที่หนักต่างๆ และยังสอนในเรื่องการเฉลี่ยแรงระหว่างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ
-การปั่นจะต้อง กระจายแรงในรอบการปั่นให้สม่ำเสมอทั้งรอบการปั่น
-จังหวะที่ดึงเท้าขึ้นจะต้องเปิดส้นเท้าข้อสรุป

-กว่าจะ fit เสร็จเสียเหงื่อไปเยอะมากครับ ความรู้สึกไม่เหมือนไป fitting  จักรยาน เหมือนกับไปปั่นจักรยานกับ โค้ช มีการแนะนำการปั่นให้

-Fitting  เสร็จจัดตารางการซ้อมให้อีกจากข้อมูล Power Meter คุ้มจริงๆ กับเงินที่เสียไปครับ คุ้มจริงๆ ครับกับ 2000 บาทความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม