ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

Review: Cervelo P3- มือใหม่กับการปั่นจักรยาน Time Trial

เพื่อนๆหลายคนที่ปั่นจักรยานใน  Skylane เป็นประจำจะเห็นจักรยานประเภทหนึ่งที่เร็วมาก หรือไม่ก็เป็นจักรยานที่หลายๆคนชอบปั่นไปตามเกาะเพื่อบังลม มันเป็นความฝันของผมที่อยากปั่นเร็วๆแบบนั้นบ้าง ประกอบกับอยากเล่นไตรกีฬาแต่มันก็เป็นแค่ความฝันลมๆแล้งๆ กับราคาที่เกินเอื้อมไปถึงครึ่งราคาของรถเก๋งป้ายแดงทีเดียว


ในขณะที่กำลังทำงานเกิดอาการเบื่อจึงนั่งเล่น facebook ไปเรื่อยๆ ก็เห็นมีคนขายเฟรม P3 ตัวนี้ขึ้นมากไม่รู้เกิดอะไรขึ้นรีบออกจากห้องทำงานแล้วเดินไปโทรเลยอย่างงๆ ได้ความว่ารถคันนี้อยู่ระยองผมเลยได้คิว 1 มาแบบฟลุ๊กๆ ได้ความมาว่ามีคนจองไปแล้วถึง 6 คิว

เฟรมที่ได้เป็นตัวปี 2014 มาพร้อมกับเบรค hydraulic  Magura ถ้าเป็นปีใหม่จะไม่แถมตัวนี้มาแล้วคือจะอยู่ในเฉพาะตัว P5 เท่านั้น หลังจากนั้นก็ได้เฟรมเปล่ามาประกอบครับ พร้อมกับสายตาของเจ้าของเก่าที่พูดกับผมว่า "พี่ว่าผมขายถูกไปหรือเปล่า" ผมรีบตอบทันที "ผมซื้อแล้วนะครับ" ด้วยราคาที่ต่ำกว่าราคาตั้งเกือบ 40 %


รายละเอียด

หลังจากประกอบกับช่างยอช ที่มีร้านอยู่แถวบ้านสำเร็จอย่างรวดเร็วโดย ใส่ชุดขับ Ultegra เข้าไปรวมกับ shifter ที่ให้มา

การออกแบบและรูปลักษณะ

สีของตัวเฟรมเป็นลักษณะเด่นของ Cervelo คือมีลักษณะด้านจะเหมือนกับ Series  5 ทั้งหลายเช่น S5 R5 ทำให้เฟรมดูมีราคาทีเดียวเสียดายที่เฟรมรุ่นใหม่เปลี่ยนเป็นเคลือบมันแล้ว ใครชอบสี Matt ต้องสะสมไว้ครับ สีของเฟรมเป็นสีขาวทำให้เปื้อนได้ง่ายครับ ใช้ Stay clean  เช็ดคราบน้ำมันออกได้ครับ

ลักษณะเป็นเฟรมรถที่เน้น Aero ลดแรงต้านอากาศที่ล้อหลังกับเฟรมโดยให้ล้อแนวไปกับเฟรมสามารถปรับระยะห่างได้เพราะถ้าใกล้เกินไปอาจมีหินเข้าไปติดได้ครับ การออกแบบให้มีการปรับระยะห่างได้ทำให้ต้องใส่ล้อหลังที่แตกต่างจากเสือหมอบทั่วไปคือต้องใส่จากทางด้านหลัง ทำให้ถอดใส่ค่อนข้างยากครับและมือต้องจับโซ่ดึงทุกครั้งทำให้เปื้อนมือท่อนอนมีน๊อตใส่ไว้สองตัวสามารถติดกระเป๋าใส่เจลหรืออุปกรณ์ Co2  สำหรับสูบลมได้ แต่ผมส่วนมากจะไว้ใส่กุญแจรถกับเงินไว้ซื้อน้ำที่ Skylane

ระบบเบรค
จุดเด่นของเฟรมตัวนี้คือเบรคที่ทาง  Cervelo แถมมาให้เป็น Hydraulic  ของ Magura นิ่มมือมากและกำลังเบรคเหลือเฟือแรงมาก พอกลับไปใช้เบรคสายรู้สึกว่าเบรคไม่ค่อยอยู่เลย จนอยากให้ Shimano  หรือ SRAM มีเบรคแบบนี้ในหมอบด้วยการเปลี่ยนเกียร์
เนื่องจากเกียร์อยู่หน้า  arrow bar  การเปลี่ยนจะต้องผลักขึ้นผลักลงเพื่อเปลี่ยนเกียร์ ในส่วนตัวค่อยข้างเปลี่ยนเกียร์ค่อนข้างยากจนอยากจะเสียตังได้เกียร์ไฟฟ้า แต่การที่เวลาขี่จักรยาน Time Trial ไม่ค่อยได้เปลี่ยนเกียร์บ่อยนักจึงกระทบไม่มากนัก แต่ไปแข่งไตรกีฬาบางงานที่มีเขาน่าจะควบคุมลำบากเหมือนกันครับ
การขับขี่
ครั้งแรกของการที่ได้ลองดูรู้สึกถึงความหนักแน่น นิ่งมากเหมือนขับรถที่เกาะถนน จังหวะออกตัวอาจจะช้าเนื่องจากหนักเมื่อเทียบกับ Cervelo R5 ที่ผมขี่ประจำ แต่พอความเร็วขึ้นถึง 30++  จะไหลและคงความเร็วนิ่งๆมากๆครับ สามารถยืนความเร็ว 40-50 km/h  ได้ไม่หนักหนานักเพราะความ Aero ของเฟรมกับท่านั่งสามารถลดแรงต้านลมได้เป็นอย่างดี

การทรงตัวเมื่อเจอลมเป็นได้ค่อนข้างดี สามารถตัดลมแรงๆ อย่างใน Sky lane ได้ ในขณะที่ผมใส่ล้อ Nich Atem 2 ขอบสูง 56 โดนลมพายุฝนที่ก็สามารถผ่านได้ด้วยดี

จากการทดสอบขี่ใน Sky lane  สำหรับผมที่ไม่ใช้ขาแรงอะไร ปกติขี่หมอบที่ใช้ล้อขอบสูงเดียวกันถ้าขี่เดี่ยวสามรอบจะได้ไม่เคยเกิน AV=32 km/h พอเปลี่ยนเป็น P3 สามารถทำได้ AV = 35 km/h
ข้อดี

  • เป็นสีแบบ Matt สวยมากครับ
  • การขับขี่มั่นใจหนักแน่น 
  • ตัดลมและ Aero ดีมาก
  • ระบบเบรคดีมาก

ข้อเสีย

  • เปลี่ยนเกียร์ยาก
  • จังหวะออกตัวจะค่อนข้างหนัก
  • ระบบซ่อนสายยังไม่ค่อยสนิทถ้าเทียบกับจักรยาน  TT รุ่นใหม่ๆ
  • ถอดใส่ล้อหลังค่อนข้างยาก

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม