ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

เส้นทางปั่นเลียบแม่น้ำแม่กลองจาก กทม ไป อัมพวา "จากวัดไทยสู่วัดฝรั่ง" :Pre Audax 200 Amphawa

ปั่นจักรยานไปเที่ยวอัมพวาเป็นเส้นทางที่เมื่อคิดจะไปโดยใช้ถนนพระรามสองหรือจะหลบไปทางเพชรเกษมแค่คิดก็เสียวแล้วครับกับต้องไปใช้เส้นทางร่วมกับพี่รถบรรทุกคันใหญ่กับรถที่มีความเร็วสูง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่เลี่ยงถนนใหญ่ได้เป็นอย่างดีระยะทางกำลังพอดี 100 km  สามารถปั่นจบได้ภายในครึ่งวันไปทานข้าวเที่ยวที่อัมพวาได้เป็นสบายๆครับ


"กูอยากจะลองเส้นทางนี้ก่อน ถ้าปั่นไม่ไหว Audax กูจะสละสิทธิ"

ทริปนี้เป็นทริปเฉพาะกิจจากการที่สมัคร Audax อัมพวาไว้ เพื่อนๆในกลุ่มอยากจะลองเส้นทาง  สุดท้ายจะเป็นอย่างไรมาดูกันเลยครับว่าเพื่อนๆบางในกลุ่มกับร้อยกิโลแรกจะไหวหรือเปล่า

เส้นทางนี้เริ่มต้นจากวัดงิ้วราย นครชัยศรี โดยจะปั่นถนนเส้นเล็กขนานกับถนนเพชรเกษมโดยจะเลียบทางรถไฟไปตลอดทางครับ จากนั้นจะเข้านครปฐม บ้านโป่ง โพธาราม ราชบุรี และ สมุทรสงคราม เครดิตเส้นนี้ต้องให้กับผู้จัด  Audax หาทางได้เก่งจริงๆ ครับ ปั่นบนถนนใหญ่ไม่ถึง 10 % ของทั้งหมด เส้นทางปลอดภัยมาก


กม. 0-20เริ่มต้นเส้นทางที่วัดงิ้วรายอยู่ใกล้ๆมหิดลศาลายา เป็นวัดที่บรรยากาศดีมากครับติดแม่น้ำมีที่จอดรถในร่มหรือจะจอดรถริมแม่น้ำก็ได้ครับ จากนั้นเริ่มต้นปั่นออกมาข้ามแม่น้ำนครชัยศรี เข้าสู่อำเภอนครชัยศรี ผ่านวัดศีรษะทอง ถนนจะเป็นถนนเล็กๆมีหลุมบ่อบ้างครับ จักรยานจะทำความเร็วมากไม่ได้เพราะอันตราย เข้าสู่ธรรมศาลา และนครปฐม จากนั้นก็สามารถหาอะไรรองท้องหรือจะแวะถ่ายรูปกับองค์พระก็ได้ครับ เราไม่แวะนครปฐมนานนักครับเพราะระยะทางอีกยาว การปั่นในหน้าร้อนแบบนี้ควรจะรีบจบทริปให้เร็วที่สุดช่วงแรกเราทำความเร็วได้ดีมากเพราะแดดไม่ร้อนเลย แต่ในใจผมก็เริ่มกังวลเหมือนกันว่าถ้าเป็นถนนเล็กๆแบบนี้ไปตลอดน่าจะถึงเกินเที่ยงแน่ๆ เพราะทำความเร็วไม่ได้เลย ปั่นได้ไม่เกิน 30 km/hr แล้วรู้สึกคิดผิดมากๆที่เอาล้อขอบสูงมา  


กม. 20-45

เส้นทางจะผ่าน ม ศิลปากร และจะเลียบทางรถไฟตลอด สภาพถนนค่อนข้างแย่ครับทำความเร็วได้ช้าลงไปอีก ถ้าไม่มี Garmin  ช่วยนำทางหลงแน่ๆครับ ขนาดใช้ GPS ยังหลงเลยครับ Audax  อาทิตย์หน้าใช้  CUE sheet  น่าจะลำบาก ผ่านสถานีรถไฟหนองปลาดุกเราต้องหยุดถามชาวบ้านว่า มาถูกทางหรือเปล่าถนนกลายเป็นลูกรังครับ ได้อารมณ์ไปอีกแบบเป็นแต่ไม่ยาวมากนักสัก 1.5 km ก็เป็นถนนที่ราดยาง ใครไป Audax ควรจะผ่านเส้นนี้ให้ได้ก่อนมืดนะครับ ไม่งั้นน่าจะลำบากแน่ๆ จากนั้นจะเข้าสู่ความจอแจที่บ้านโป่ง

กม. 45-60


ออกจากบ้านโป่งเส้นทางจะเป็นถนนเล็กๆเลียบแม่น้ำเลี้ยวไปเลี้ยวมา มีน้องหมาเยอะครับแต่ส่วนมากจะใจดี ทางจะเข้าไปในชุมชนริมน้ำ ตอนไปผ่านวัดหลายวัดมีงานมีชาวบ้านวิ่งออกมาชวนเข้าไปทานข้างอีกประทับใจจริงๆ ครับ แต่ทางยังอีกยาวไกลต้องไปต่อ จากนั้นจะเข้าสู่อำเภอโพธาราม เป็นอำเภอเล็กๆริมแม่น้ำ มีเรือนแถวไม้เป็นตลาดที่แอบมีเสน่ห์ครับ ถ้าเอากล้องมานี่น่าจะถ่ายรูปได้สนุก พวกเราถือว่าทำระยะทางได้มากแล้วก็เลยแวะทานข้าวกันดีกว่าครับ หมูสะเต๊ะอร่อยมากๆ แอบเห็นร้านในตลาดน่านั่งหลายร้านแต่หนทางยังอีกยาวไกลครับต้องกันต่อก่อนจะร้อนมาก

กม. 60-85
ออกจากโพธาราม เส้นทางยังคงเป็นทางเล็กๆเลียบแม่น้ำเลี้ยวไปมาจนงง นับถือคนทำเส้นทางจริงๆ ครับ ทางร่มรื่นตลอดมีร่มไม้ตลอดทาง จนเริ่มรู้สึกถึงความเป็นเมืองครั้งแรกเมื่อเข้าใกล้ราชบุรี จากนั้นจะมีปั่นออกถนนใหญ่บ้างครับ แดดเร่ิมมาเยือนอย่างจริงจังเพื่อนในกลุ่มเริ่มปั่นช้าลง อุณหภูมิเริ่มเข้าใกล้ 40  จากนั้นเส้นทางจะตัดออกจาก ราชบุรีเข้าสู่อำเภอดำเนินสะดวก สภาพคนในทีมเริ่มหมดแรงเนื่องจากร้อนมากๆ ต้องราดน้ำตลอดเวลา ทำให้ต้องแวะทานน้ำข้างทางบ่อยขึ้น จากนั้นเราแวะร้านขายน้ำแข็งใสข้างทางเพื่อลดอุณหภูมิ เพื่อนบางคนเข้าห้องน้ำเอาน้ำราดตัวเพื่อลดอุณภูมิซึ่งช่วยได้เยอะมากครับ


กม. 85-96

ทางจะเริ่มเข้าสู่ภาพของอัมพวาที่คุ้นเคยคือเป็นร่องสวนและมีมะพร้าวแน่นๆ 

"อีก 15 km  สู้หน่อยจะจบทริปแล้ว"

 ผมพยายามให้กำลังใจเพื่อนๆ ที่จะถอดใจขึ้นรถ service กับสภาพอากาศที่ร้อนมากๆ น่าจะทะลุ  40 ไปแล้วในที่สุดทีมเราก็ไม่มีใคร  DNF  ผมกับเพื่อนอีกคนนึงเร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะปิดทริปไวๆ ให้ตากแดดน้อยที่สุดเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยครับเริ่มจะรู้สึกขนลุกซึ่งเป็นอาการที่ร่างกายร้อนมากๆ จึงลดความเร็วลงเพื่อให้ยานอีกลำตามไหว

 "กูไม่ไหวแล้วขอพักร่มไม้ข้างหน้านะ" เสียงจากลูกทีมที่ตามมา ผมดูเลขไมล์แล้วเห็นว่าอีกไม่ถึง  2 km  จะจบก็เลยบอกให้ฝืนปั่นต่อไป

   ในที่สุดเราก็จบทริป 100 กม กันทุกคน ที่อุณหภูมิ 41 องศา
ข้อดี

 • เส้นทางเป็นถนนสายรองปลอดภัยจากรถใหญ่
 • มีของกินให้หาซื้อได้ตลอดทาง โดยเฉพาะตลาดที่ผ่านไปของกินอร่อยมาก
 • วิวข้างทางริมแม่น้ำสวยมาก

ข้อเสีย

 • สภาพถนนไม่ค่อยดีนักทำความเร็วได้ไม่ดี ขาแรงอาจจะไม่ชอบทำให้ใช้เวลาในการเดินทางยาวมาก
 • ทางค่อนข้างซับซ้อนหลงได้ง่ายครับ
 • ต้องปั่นด้วยความระมัดระวังสูงเพราะถนนมีร่องอาจจะเกิดอุบติเหตุได้ง่าย

Tip

 • ควรจะมี GPS ช่วยในการนำทางไม่งั้นหลงแน่นอนครับ
 • เตรียมยางในกับที่สูบลมเพราะโอกาสยางรั่วสูงมากครับ
 • ขากลับสามารถกลับรถไฟได้จาก สถานีแม่กลองมาลงวงเวียนใหญ่ หรือปั่นกลับไปราชบุรีนั่งรถไฟสายใต้กลับไปเอารถที่วัดงิ้วราย
 • Load  TCX file สำหรับนำทาง ได้ที่นี่ครับ Download credit Audax Thailand

ความคิดเห็น

 1. น่าไปปั่นมากครับ

  ตอบลบ
 2. สุดยอดครับ ละเอียดจริงๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับ ลองไปปั่นดูนะครับ

   ลบ
 3. คำตอบ
  1. ไว้ชวนพี่ไปใหม่ เอาหน้าหนาวนะ

   ลบ
 4. เส้นทางลูกรังน่าจะไปผิดแล้วครับ ก่อนถึงสถานีหนองปลาดุกมีทางเลี้ยวขวาเป็นทางราดยางตลอดครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทางลูกรังอยู่ต่อจากสถานีหนองปลาดุกครับ ตอนแรกจะเลี้ยวกลับแล้ว แต่ก็ตรงตาม file ใน garmin ครับ

   ลบ
 5. https://ridewithgps.com/routes/13457063 เส้นนี้ผมปั่นบ่อย ก่อนถึงสถามนีหนองปลาดุกให้เลี้ยวขวาปั่นไปอีกหน่อยให้เลี้ยวซ้ายปั่นผ่านไร่อ้อยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เห็นเค้า up file ใหม่แล้วครับ ผมตามอันเก่าเลยเจอลูกรังเลย แต่ก็สนุกดี

   ลบ
  2. เห็นเค้า up file ใหม่แล้วครับ ผมตามอันเก่าเลยเจอลูกรังเลย แต่ก็สนุกดี

   ลบ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม