ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

Review TCHA Randonneurs ปั่น 100 เส้นทางจปร ขุนด่าน เขากระอาง

เป็นการปั่นแบบ audax ครั้งแรกของผม ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้มาจะรู้สึกไม่อินและไม่มาชอบตลอดเพราะคิดว่าการปั่นช้าๆตากแดดทั้งวัน ไปตามถนนขรุขระนี้ไม่เห็นน่าจะสนุกอะไรเลย สู้ไปปั่นอัดทำความเร็วตาม  sky lane ไม่ได้ จนสุดท้ายก็ได้ลองดูครั้งแรกครับโดยไปปั่นกับเพื่อนๆ Intania  76 Cycling club  โดยลงทะเบียนหน้างานหลังจากที่เต็มไปก่อนหน้านี้นานมากแล้วครับ

ตอนแรกแอบประมาทว่าแค่ 100 km กับทางที่คุ้นเคยน่าจะจบประมาณเที่ยงกว่าๆ แต่การปั่นแบบ Audax  มันมีอะไรมากว่าที่คิดไว้เยอะมากครับทั้ง ดราม่า ทั้งมิตรภาพและประสบการที่ดีจากการปั่นเส้นทางจะเริ่มจาก โรงเรียนนายร้อย จปร ปั่นไปเขื่อนขุนด่านแล้ววนกลับเพื่อไปน้ำตกเขากระอางแล้ว กลับ จปร เส้นทางมีขึ้นเขาสองจุดคือที่สันเขื่อนขุนด่านและเขากระอาง เส้นทางวางเนินไว้เหมาะเจาะจริงๆ คือที่ 30 km และที่ 76 km โดยให้เป็นจุด check point ให้ตัดกำลังนักปั่นที่ไม่ถนัดปีนเขาไปเรื่อยๆ ครับ เท่าที่เห็นมีคนเป็นตะคริวเยอะมากครับ

ทริปนี้เอา Cervelo R5 เอาปั่นนิ่มๆ ไปเนื่องจากได้ทราบว่ามีถนนที่สร้างไม่เสร็จหลายจุด ทางเรียบเป็นสวนมากเลยเลือกล้อ ขอบสูง 56 ยางงัด โดยกะว่าโอกาสยางแตกสูงมากครับ

ปั่นไปเขื่อนขุนด่าน CP1

การจัดการจราจรรวมถึงที่จอดรถขอชมผู้จัดเลยครับว่าจัดการได้ดีมากหลังจากจอดรถแล้วก็ปั่นไปที่ลงทะเบียนมีพี่ทหารคอยอำนวยความสะดวกครับ พยากรณ์อากาศบอกว่าจะเป็นวันที่ร้อนจัดอุณหภูมิแตะ  40 องศาตอนแรกแอบดีใจครับเห็นเมฆมาเยอะมากแต่พอแดดออกเมฆก็หายไปหมด

การปั่นแบบ Audax  คือจะไม่มีป้ายบอกทางนักปั่นต้องอ่าน  CUE Sheet  เอาเองงานนี้ด้วยความขี้เกียจจึง load file Route ใส่ใน Garmin Edge โดยเป็น file ที่มีคน post  ไว้ใน Thaimtb แต่หารู้ไม่ว่า file นี้สร้างปัญหาอันใหญ่หลวงมากซึ่งทำให้เพื่อนนักปั่นหลายคนหลงกันไปคนละเกิน 10 km file ตัวนี้ไม่ได้ map  กับ route ทำให้ garmin  หาทางไม่เจอบอกว่า Off course ตลอดเวลา ทำให้แต่ละคนได้ระยะเกินกันถ้วนหน้า ถ้าไม่มีชาวบ้านกับเพื่อนๆ ช่วยกันบอกน่าจะอีกยาวครับทางช่วงแรกจาก หลังจากออกจาก  จปร จะมีเนินเตี๊ยๆ หนึ่งเนินให้นักปั่นได้เหงื่อกันถ้วนหน้าจากนั้นก็เป็นถนนเส้นเล็กสภาพดีพอประมาณทำความเร็วไม่ได้มากนักครับ  แต่พอมาถึง กม ที่ 15 จะเจอกับถนนที่ก่อสร้างซึ่งเป็นหินลอยที่เป็นก้อนๆ ปั่นไปกลัวไปไม่ได้กลัวล้มนะครับ กลัวจะมีหินดีดจากคันอื่นมาโดนเรา ยังคุยกันเล่นๆเลยว่าเป็นการอุ่นเครื่องปั่น  Paris-Roubix ที่จะแข่งกันคืนนี้แต่ก็ต้องขอบคุณผู้จัดที่เอาทรายมาลงเป็นทางให้พอปั่นผ่านไปได้ไม่งั้นได้จอดปะยางกันถ้วนหน้าแน่ๆครับ

จากนั้นก็ออกถนนใหญ่เหมือนอัดอั้นกันมานานจากถนนเล็กๆที่ไม่ดีเราก็เริ่มทำความเร็วกันได้  36-40 km/hr นักปั่นบางคนทนไม่ไหวก็ทิ้งเพื่อนตามขบวนรถด่วนออกมาสนุกกันกว่า 10 km เป็นหัวลากขบวนจนเกือบลืมว่าจะต้องขึ้นเขาต่อและเหลืออีกเยอะครับผมก็กลับไปต่อท้ายหมกตามระเบียบ
จนในที่สุดก่อนขึ้นเขาก็เลยคุยกับเพื่อนๆ ว่าต้องลด Heart rate ลงหน่อยไม่งั้นแย่แน่ๆครับ เขื่อนขุนด่านจัดว่าชัดพอสมควร แต่ระยะทางไม่ยาวมากทำให้สามารถใส่ได้ไม่ต้องออมแรงมากนัก แต่เที่ยวนี้ปั่นขึ้นยากพอสมควรครับ เพราะคนเยอะต้องระวังอีกทั้งจักรยานที่สวนลงมา ที่น่ายกย่องคือเพื่อนๆนักปั่นที่ช่วยๆ กันมาถ่ายรูปบางคนมาเกือบทุกงานจริงๆนับถือใจจริงๆ ครับ

เขื่อนขุนด่านเพื่อนๆบางคนเริ่มเข็นกันแล้วตอนปั่นขึ้นก็แอบเอาใจช่วยทุกคนครับ
ระยะทางยังอีกยาวไกล

การปั่นแบบ Audax ไปเป็นกลุ่มจบพร้อมกันกับเพื่อนในกลุ่มนี่สนุกดีนะครับได้มิตรภาพที่ดีคนแข็งแรงกว่าคอยช่วยเพื่อนที่ขาอ่อนกว่า คอยช่วยลาก ช่วยบังลมให้ ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะเลยซึ่งมันต่างกันกับการแข่งขันความเร็ว ทำให้ตอนนี้ผมติดใจ  Audax เข้าให้แล้ว

หลังจากรวมตัวกันได้ครบทีมข้างรถ Service ที่คอยให้น้ำตลอดทางก็ได้เวลาออกจาก  CP1จากเขื่อนขุนด่าน ไป CP2

พอออกจากเขื่อนขุนด่านอุณหภูมิก็เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆแดดเริ่มจัดขึ้น ผมได้รับมอบหมายจากเพื่อนให้ลากที่ความเร็วนิ่งๆ AV 30-34 โดยพยายามจะตั้งขบวนให้ได้ เราเริ่มแซงกลุ่มเพื่อนๆ ไปเรื่อยๆหลายกลุ่ม ทำความเร็วได้ดีมากในช่วงแรกเพราะถนนค่อนข้างดีมากครับ จนถึง CP2 เพื่อนหลายคนในกลุ่มเริ่มจะไม่ไหว ไม่ได้จากเหนื่อยแต่ความร้อนขึ้นครับ ช่วงรอไฟแดงเจอคนเป็นตะคริวอยู่เรื่อยๆ

การเป็นตะคริวหนักๆกับการติดครีทนี่เป็นสิ่งที่ต้องระวังนะครับคือมันจะปลดไม่ออกคือไม่สามารถสบัดเท้าได้ วิธีแก้ไขคือให้ถอดรองเท้าเลยนะครับช่วงละลอความเร็วแล้วยืนด้วยเท้าเปล่าไม่งั้นล้มแน่ๆครับตอนจอด

ช่วงนี้เป็นช่วงประมาณใกล้ๆเที่ยงพอดีเห็นเพื่อนนักปั่นแวะทานข้าวกันส่วนกลุ่มเราได้พลังจากข้าวเหนียวหมูทอดทำให้ไปต่อได้โดยไม่เสียเวลา ปั่น  audax คราวหน้าต้อง order อีกแน่ๆครับ work จริงๆ

จาก CP2 ไปเขากระอาง  CP3

 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดราม่าตลอดทางตั้งแต่เริ่มเข้าทางเล็กที่เลี้ยวเยอะมาก Garmin ก็เริ่มทำพิษกับ file  ที่ไม่สมบูรณ์ off course  ตลอด ขอชมผู้จัดครับที่เลือกทางได้เก่งมากทางสวยหลงง่ายมาก ทำความเร็วแทบไม่ได้เลยครับเพราะทางไม่ดีมากนักกับทางเล็กๆ เห็นหลงเกาะกลุ่มกันไปเยอะมากครับ ถ้าไม่ได้ชาวบ้านคอยช่วยบอกทางน่าจะได้ระยะเพิ่มกันอีกเยอะมาก ระหว่างทางบรรยากาศดีมากมีทั้งชาวบ้านคอยบอกทางมีเด็กตะโกนเชียร์ ทำให้กำลังใจมาเยอะมากครับ

ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดคือความร้อนครับมากันเป็นขั้นตอนคือร่างกายร้อนมาก ขาดน้ำ ตะคริวจะมา ตามด้วยเป็นลม เวลาปั่นลมที่พัดมากปะทะหน้ารู้สึกได้เหมือนเอาที่เป่าผมที่ลมร้อนมาเป่าใส่หน้าตลอดไม่มีความเย็นเลยครับ

ก่อนจะถึงเข้า  check point ผู้จัดได้ทรมาณนักปั่นด้วยเนินซึมๆ 3  km  ตามด้วยเนินชันๆ 10 % ระหว่างทางเราได้เห็นมิตรภาพคือช่วยดันเพื่อนขึ้นเนินให้จบ ช่วยกันตะโกนให้กำลังใจ ว่าข้างบนมีน้ำแดงทั้งๆที่ข้างบนน้ำหมด

ระหว่างทางที่ปั่นจะเห็น รถ service ขนจักรยานสวนออกมาคือเลิกปั่นแล้ว DNF  เหมือนส่งทหารไปรบแล้วขนศพกลับออกมาแล้วเรากำลังจะเข้าไปรบที่แนวหน้าแทนครับ

ตอนกำลังปีนเนินเห็นนักปั่น drop  out  หักกัน 2-3 คัน น่าจะมาจากการลงไปจานเล็กระหว่างขึ้นเนินแล้วกระแทกส่วนอีกคันเห็นตีนผีเช้าไปเกี่ยวกับซี่ล้อน่าจะมากจากการตั้ง lo  ไม่ดี การปั่นขึ้นเนินควรเช็คชุดขับให้ดีก่อนนะครับ ทางขึ้นนอกจากชันแล้วยังแคบมากๆมีจักรยานสวนลงมาอีก คนหน้า drop out หัก กำลังไหลลงมา เป็นภาพที่ยังติดตาผมถึงวันนี้ว่าเอาตัวรอดมาได้


ภาพที่เห็นด้านบนคือเพื่อนๆ นั่งกันแบบหมดสภาพเนื่องจากความร้อนน้ำและน้ำแข็งหมดเนื่องจากรถขึ้นมากไม่ได้เนื่องจากติดจักรยาน ผมนั่งรอจนน้ำมากจึงปั่นออกมา เขากระอาง


จาก CP3 กลับ จปร

ระยะทางช่วงนี้ลงเนินตลอด เนื่องจากเก็บแรงมาตลอดเพื่อนนักปั่นส่วนมากจะ   sprint กันช่วงนี้ ผมยกออกมาจากกลุ่มด้วยความเร็ว 40++ มีเพื่อนตามมาอีก 4-5  คัน ปั่นไปจนพ้นเตรียมทหาร อาการเริ่มออกจนรู้สึกว่าถ้าปั่นด้วย Watt ขนาดนี้ในอุณหภูมิ 40 องศาคงตะคริวมาแน่ๆ เลยเปลี่ยนจากหัวลากมาเป็นตามหมก มีพี่ท่านนึงยกหนีกลุ่มไปที่ 44 ดูจากสภาพคิดว่าตามไม่ไหวแน่ๆ เลยปั่นคุม Watt ที่ 220 ไปเรื่อยๆ จนตามกลุ่มที่หลุดไปได้ทันแต่ละคนหน้าแดงเพราะร่างกายน่าจะร้อนมาก จากนั้นก็ปั่นเบาๆ เพื่อเข้าไปรับเหรียญรับเหรียญทำได้เรียบง่ายดีนะครับผมชอบเลยทีเดียวลงชื่อแล้วรอรับเลยรู้สึกดีครับ ขอบคุณผู้จัดครับจัดได้ดีมากงานนี้
ข้อดี

  • เส้นทางมีความหลากหลายมีเนิน ทางเล็กสั้นๆ หลงๆ และวิวสวยครับ
  • ชาวบ้านระหว่างทางน่ารักมากๆครับ
  • ระบบการจัดการดีมาก ตั้งแต่จอดรถ และลงทะเบียน

ข้อเสีย

  • อากาศร้อนมาก น่าจะปล่อยตัว  6.30-7.30
  • ผู้จัดน่าจะมีการให้ download  file  GPX  สำหรับ garmin ที่เป็น official
  •  ระยะทางสั้นไปนิดน่าจะสัก 120 km

สรุปเป็นเส้นทางน่าปั่นครับ ว่าจะชวนเพื่อนไปซ้ำอีกรอบครับ
File TCX สำหรับ  Garmin Download

ขอบคุณ page ปั่นแค่ไหว กับ  รักคนปั่น สำหรับรูปครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม