ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

เส้นทางปั่นขึ้นเขาใหญ่ ด่านชนด่านกับนักปั่นมือใหม่

ปั่นเขาใหญ่ด่านชนด่านอาจจะเป็นขนมของพวกขาแรงสายเขา จากสภาพถนนที่ดีเยี่ยมมีคนปั่นเยอะมากจนเขาใหญ่จะกลายเป็น   sky lane ไปแล้ว ทำให้เขาใหญ่เป็นสวรรค์สำหรับจักรยานจริงๆ วันนึงจะมีจักรยานขึ้นเขานับร้อยคันทั้งขาประจำและผู้ที่อยากพิชิตเขาใหญ่

"ถ้าวันอาทิตย์นี้จัดทริปได้กูไปด้วย"  เป็นคำพูดของนักปั่นที่ไม่เคยปีนเขาเลยแค่ปีนเขื่อนขุนด่านก็แทบแย่แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นของการจัดทริปนี้จากนั้นคนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 2  คันเป็น 6 คัน ประกอบด้วยผมและเพื่อนอีกคนนึงเคยปีนเขาทางเหนือมาแล้วเช่น ดอยสุเทพ และอินทนนท์ และอีก 3 คันไม่เคยปีนเขาเลยปั่นจักรยานไม่ถึงปีหาญกล้ามาผ่านด่านนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับมือใหม่ทั้งสามคนลองมารีวิวกันดูเลยครับเราออกจากรังสิตประมาณตีห้าครึ่งเพื่อที่จะเริ่มปั่นเช้าไม่เกิน 7.30 เพราะเขาใหญ่หน้าร้อนนี่แอบร้อนมากๆครับ กะเวลารวมพักแล้วไม่น่าเกินเที่ยง ทริปนี้ใช้รถตู้ของ #bikedirector บริการดีเยี่ยมจริงๆครับ มีน้ำให้กินในรถ แถมกล้วยหอม รถสภาพเยี่ยมมาก แนะนำเลยครับ หลังจากนั้นก็ลงก่อนถึงด่านเพื่อเอาจักรยานลงเพื่อจะเก็บรูปป้ายกันสักหน่อย
ระยะทางปั่นทั้งหมดของทริปจะประมาณ 45 km  จนถึงปากช่อง

อุปกรณ์

 • สำหรับเสือหมอบเฟืองหลังใหญ่ที่สุดควร จะเป็นขนาด  28 ขึ้นไป อาจจะเป็น 32 ก็ดีครับยิ่งเฟืองใหญ่จะทำให้ไม่ต้องกดเยอะ มีเนินบางเนินชันถึง 15 % จนกดไม่ลงต้องขึ้นยืนโยกครับกับเฟือง 28
 • น้ำ จำเป็นอย่างยิ่ง ควรจะมีสองขวดครับ เพราะบนเขาบางทีร้านน้ำก็ไม่ขาย จะรอรถ service  ก็อีกนานครับ
 • อุปกรณ์ปะยาง ควรเตรียมไปครับเพราะโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณครับ
 • รถ service จำเป็นมากครับสำหรับมือใหม่ เป็นแหล่งเสบียง ทริปนี้ก็มีคนขึ้นรถครับเวลาปั่นไม่ไหว สิ่งจำเป็นอีกอย่างนึกคือขากลับถ้าขับรถกลับเองแอบอันตรายครับเพราะปั่นมาเหนื่อยๆขับกลับหลับในเอาง่ายๆ
 • ล้อควรเป็นล้อ อลูนะครับ โดยเฉพาะลงเขาด้านปากช่องชันมากและโค้งแรง ทริปนี้ผมเอาล้อคาร์บอนไป ลงเขาด้วยความเสียวมากครับเพราะเบรคไม่ค่อยอยู่ พอกดแรงไปล้อจะ lock ครับอันตรายมากๆ

กม 0 ถึง น้ำตกเหวนรก

ก่อนเริ่มต้นปั่นน่าจะอบอุ่นร่างกายเล็กน้อยโดยปั่นออกจากด่านไปสัก 1 กม  แล้วกลับมา หลังจากด่านไปแล้วจะมีเนินเล็กรับน้องกันก่อน สำหรับมือใหม่แค่เนินนี้ก็น่าจะเหนื่อยแล้วครับ

กม.5  เริ่มมีเขาจริงๆที่ไม่ใช่เนินให้ลองปีนกันดูครับ จากนั้นก็สลับราบเรียบตลอด

กม. 15 เนินเริ่มชันมากขึ้นมือใหม่ก็เข็นตามระเบียบ

Tip

 • เพื่อนในกลุ่มบางคน heart rate ไป 170 แล้ว การปีนเขาแนะนำให้ออมแรงไว้นะครับ ค่อยๆปีนขึ้นอย่าไปใช้แรงเยอะพยายามควบคุมการเต้นของหัวใจอย่าให้เยอะมากคือ zone 3

 • อย่าหักโหมถ้ารู้สึกเมื่อยมากให้จอดพักเป็นระยะครับ เช่น จุดชมวิวปราจีนบุรี จากนั้นจะมีขึ้นต่อไปจนถึงน้ำตกเหวนรก 
 น้ำตกเหวนรกถึงที่ทำการอุทยาน "ผ่านช่วงแรกมาได้ช่วงนี้จะชันน้อยลงปั่นสบายมากขึ้นไม่น่าจะมีอะไร เป็นคำพูดของเพื่อนในกลุ่ม"  จริงๆแล้วยังไม่จบสิ้นง่ายๆ ครับแค่มาไม่ถึงครึ่งทางเลย  ช่วงมีเนินยาวๆให้ลง

กม. 17 -25 เป็นเนินไม่ชันมากแต่มีเนินชันๆเป็นระยะ  กม. 24 จะมีลงเนินยาวๆให้สนุก

กม 27 มีเนินยาวเป็นแอ่งกระทะคือลงและขึ้นเป็น  hightlight ของเขาใหญ่เลยก็ว่าได้ เทคนิคคือปล่อยลงมาอิสระ แตะเบรคเล็กน้อยจะสามารถกลับขึ้นแอ่งกระทะได้พอดีครับ ผมลองปล่อยลงอิสระดู น่าจะเร็วถึง 70 km/hr เพื่อนๆในกลุ่มแอบชมว่าสนุกมากครับ

กม. 30 ทางแยกไปเขาเขียวสำหรับพวกขาแรง ถ้าอยากจะลองขึ้นเขาเขียวเช็คสภาพถนนจากเจ้าหน้าที่ก่อนนะครับ ทางลงชันมากและมีหินลอยอันตรายครับTip

 • ระมัดระวังการลงเนินอย่างลงเร็วเกินไปให้กดเบรคสลับซ้ายขวาเป็นระยะมองหลุมและรอยต่อสะพานด้วยครับ


บนเขาใหญ่

จากนั้นจะถือเป็น bonus ครับด้านบนเขาใหญ่มีจุดให้ถ่ายรูปเยอะมากเช่น อ่างเก็บน้ำสายศร แต่เดิมเรียกว่ามอสิงห์โต มีสะพานไม้ไว้ถ่ายรูปกันครับ มีที่ทำการอุทยานไว้หาข้าวกินและเติมน้ำครับ
 ลงเขา


เป็นระยะทางสั้นๆ  จาก กม. 37 ถึง  45 ความชันประมาณ 10 องศาหรือมากว่า จะเห็นว่าโค้งเยอะมากครับมือใหม่ควรลงอย่างระมัดระวังครับ โดยส่วนตัวลงยากกว่าดอยสุเทพอีกแต่ได้ความมันส์จริงๆครับ

Tip
 • ควรจะใช้ล้อที่เบรคได้ดีๆเช่นอลูมิเนียม ไม่ควรใช้ล้อ carbon เพราะอันตรายมาก
 • ควรกำเบรคสลับหน้าหลังไม่ควรเบรคแช่จะทำให้เกิดความร้อนสูง
 • ไม่ควรเบรคขณะเข้าโค้งจะเสียการทรงตัวได้
 • ไม่เบรคแรงเกินไปจะทำให้ล้อล๊อคและล้มได้ครับ
 • ถ่ายน้ำหนักมาด้านหลังจะช่วยชะลอความเร็ว

Overall

 • ขึ้นทางด้านปากช่องบรรยากาศดีมากครับทางสวย มือใหม่ขึ้นได้ครับถ้าพยายาม
 • สภาพถนนดีเยี่ยมมากครับน่าปั่นสุดๆ บางทีเงียบมากจนติดว่ายางแตก

ข้อควรระวัง

 • ควรปั่นค่อยๆไปไม่ไหวก็เข็นอย่าให้หัวใจเต้นเร็วอันตรายมาก
 • ลงเขาควรลงช้าๆ ถ้าชันมากจอดเลยก็ได้ครับค่อยๆลงใหม่
 • ระมัดระวังสัตว์เช่นลิงและช้างป่าครับ

สรุป สุดท้ายมือใหม่ทั้งสามคนก็ปั่นได้จบหมด เข็นบ้างปั่นบ้างใช้เวลากำลังดีไป  4  ชั่วโมงรวมพักและถ่ายรูป และจะกลับมาซ้ำอีกแน่นอนครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม