ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

White Christmas in Hokkaido with film (EP1)
เมื่อภรรยาที่ท้องอ่อนๆ ให้โจทย์มาว่าอยากไปเที่ยวที่หิมะท่วมๆในช่วง Christmast สุดท้ายก็มาลงตัวกันที่ Hokkaido เพราะเที่ยวง่ายและปลอดภัยสำหรับว่าที่คุณแม่

สุดท้ายก็ได้หิมะท่วมๆ ดังที่ใจอยากได้เพราะตกทุกวันแทบจะหาแสงแดดไม่เจอเลย เมืองทั้งเมืองเหมือนโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

เนื่องจากไม่อยากขนของเยอะก็เลยเอากล้องฟิล์มกับเลนส์ 35 ไปอีกตัวถ่ายทั้งทริป ตอนแรกกลัวเสียมากเพราะวัดแสงหิมะยากมากล้างออกมาหายเหนื่อยเลยครับ มาตามบันทึกการเดินทางกันดีกว่า

Sapporo เป็นเมืองที่เที่ยวง่ายครับ มี ทั้งรถไฟใต้ดินและมี tram ให้ใช้ตลอดเหมาะหน้าหนาวที่หิมะท่วมๆ ได้ดี
จะเห็นว่าถนนที่โดนรถทับไปมานี่ลื่นมาก
แทบเล่น Ice skate  ได้เลยแนะนำถ้าไปใช้รองเท้า Booth ที่เกาะดีๆ นะครับ
ส่วนเราสองคนต้องระวังเป็นพิเศษครับคนท้องต้องค่อยๆเดิน
ชอบญี่ปุ่นอย่างนึงคือมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนแก่ดีครับ เห็นลุงป้าเป็นคู่บนแทรมน่ารักดีครับสถานที่ห้ามพลาด

เขา Moiwa


ที่แรกที่ไม่ควรผลาดด้วยประการทั้งปวงคือเขา Moiwa สามารถนั่ง แทรมไปแล้วขึ้นรถ bus ต่อไปถึงที่เลยจากนั้นก็นั่งกระเช้าขึ้นเขาถ้าฟ้าเปิดแล้วหิมะไม่ตกวิวสวยมากครับ
เขาลูกนี้คนญี่ปุ่นนิยม เดินขึ้นเพื่ออกกำลังกายครับ ขนาดหิมาท่วมๆ ยังใส่รองเท้าที่มีตะปูมาเดินขึ้นอีก


ตลาดขายส่งปลา

อีกที่นึงไม่ควรพลาดคือ  ตลาดขายส่ง หรือ whole sale  market มีร้านขายอาหารทะเลสดๆ อยู่สองข้างริมถนน แถมถูกด้วยครับถ้าเทียบกับ Tsukiji ที่นี่ถูกกว่าเยอะมากครับ ตระกูล Toro  ทั้งหลายแล่กันสดๆ ถ้าใครชอบปูจะมีความสุขมากครับHokkaido University

อีกที่นึงที่ไปเดินเล่นแล้วสวยเกินความคาดหมาย เห็นใน trip advisor ให้ rating ดีมากๆ คือ Hokkaido  University เดินจาก  JR Sapporo ไป สัก 5 นาที สิ่งที่ได้คุ้มและสวยมากครับ เหมือนเป็นสวนสาธารณะย่อมๆ มีเนินให้เด็กเล่น เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยมากๆ ครับ เห็นแล้วอยากไปอยู่สักครึ่งปี
ไหว้ศาลเจ้ารับปีใหม่

พอดีอยู่ถึงช่วงปีใหม่ ที่นี่ไม่มีการจุดพลุ count down นะครับ คนญี่ปุ่นจะไปไหว้ศาลเจ้า ในตอนหลังปีใหม่ ให้ได้พรดีๆตลอดทั้งปี พอดีเราไปกันตอนกลางคืนไม่ไหว หนาวมากๆ เลยไปไหว้กันก่อนปีใหม่ บรรยากาศคึกคักน่าเดินมากครับ มีงานออกร้าน คนแต่งชุดกิโมโนไปไหว้พระ
Ski Jump

ที่สุดท้ายใน Sapporo  ก็คือ  ski  jump  ใช้แข่ง winter olympic วิวสวยมาก ครับ แค่นี้ก่อนนะครับ

ข้อมูลถ่ายรูป
Leica M6  + 35 summilux Ver.1
ต่อภาค 2 Otaru กับ Niseko ครับ


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม