ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

ปั่น ดำน้ำ ที่บ้านกรูด - Cycling and diving at Bankrutบ้านกรูดเป็นชายหาดที่ไกลจากกรุงเทพถึงกว่า 400 กิโลเมตรซึ่งไกลพอสมควรทีเดียวขับรถใช้เวลายาวนานถึง 4-6 ชั่วโมงขึ้นกับการจราจร ในตอนแรกที่นี่ไม่ได้อยู่ในสมองของเราสองคนเลยเพราะมันไกลและคงไม่น่าจะมีอะไร ด้วยความบังเอิญเราได้ขับรถเที่ยวบางสะพานเพื่อหาอาหารทะเลกินกันแล้วแวะชายทะเลไปเรื่อยๆก็หลงเสน่ห์ของชายหาดแห่งนี้เข้าแล้ว

หาดบ้านกรูดเป็นหาดที่ยาวมากๆ และเงียบสงบมีถนนเลียบหาดยาวถึง 28 กิโลเมตร ถนนสภาพดีมากเป็นสวรรค์ของการปั่นจักรยานจริงๆ ครับ เท่าที่ผมเคยปั่นมานี่น่าจะเป็นถนนที่ยาวที่สุดและเห็นวิวทะเลอยู่ด้านข้างเราตลอดทางครับ ยังไม่พอมีภูเขาให้ปีนเล่นอีก ถึงจะไม่สูงมากแต่ชันมากทีเดียวข้อมูลใน strava  บอกว่าชันมากที่สุดถึง 17 องศา

นอกจากปั่นจักรยานแล้วยังมีทริปดำน้ำที่เกาะทะลุซึ่งสามารถจบทริปได้ภายในครึ่งวัน ตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังมากนักจากการดำน้ำแต่ปะการังคุณภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อเทียบเท่าเกาะเต่าได้อย่างสบายๆมาลองพบบันทึกการเดินทางได้เลยครับที่พัก

เริ่มต้นก่อนคือที่พัก เราพบที่นี่โดยบังเอิญจากการขับรถเล่นยังคุยกันเลยว่าโรงแรมตั้งมาโดดเดี่ยวมากไม่มีอะไรข้างๆเลยใครจะมาพัก แต่เป็นโรงแรมที่ใหม่มากๆ อาจจะเป็นดวงสมพงษ์กับโรงแรมนี้ในที่สุดก็ได้มาพักครับ โทรไปขอจองกับพี่เจ้าของโรงแรมตอนบ่ายๆวันศุกร์ได้ราคามาพิเศษอย่างไม่น่าเชื่อคืนละไม่ถึง 2000 กับโรงแรมห้องวิวทะเล ที่สำคัญใหม่มากครับ
 โรงแรม Green Sea View ตั้งอยู่ริมหาดทรายขาวซึ่งต่อกับหาดบ้านกรูด ขับรถไปบางสะพานใช้เวลา 15 นาที ไปบ้านกรูดประมาณ 20 นาที ถ้ามีรถส่วนตัวจะสะดวกมากๆ ครับ ด้านหน้าโรงแรมมีถนนกันระหว่างหาด ที่สำคัญหาดหน้าโรงแรมน้ำใสสุดๆ ทรายละเอียดจนนึกว่าอยู่เกาะแถม ไม่มีคนเลยครับเงียบสงบมากๆด้านหน้าของโรงแรมในส่วนติดหาดใต้ต้นสนจัดเป็นส่วนพักผ่อนไว้เป็นอย่างดีครับมีชิงช้าเก้าอี้นอนสบายมาก


อาหารเช้าถือว่าเดินคุ้มมากครับกับราคาห้องเท่านี้มาเที่ยวทะเลกับทานอาหารเช้าแล้วมองทะเลไปด้วยนี้มันสบายใจจริงๆครับ

เส้นทางปั่นจักรยาน

กลับมาเส้นทางปั่นจักรยานกันบ้างดีกว่าครับ ผมปั่นจาก  green sea view  resort ไปเขาธงชัยแล้วกลับมาที่เดิมได้ระยะทาง 35 km กำลังดีครับ เนื่องจากปั่นริมทะเลตลอดลมค่อนข้างแรงครับ ผมปั่นที่ประมาณ 200 watt ได้  AV  ที่ประมาณ 30  เขาธงชัยถึงแม้จะสูงไม่มากเพียงแค่ 60 เมตรแต่อย่าประมาทนะครับชันเอาเรื่องทีเดียวที่ชันที่สุดประมาณ 17 องศา ต้องขึ้นโยกได้เหงื่อพอสมควรครับ

 ส่วนวิวระหว่างทางยามเช้าเส้นทางนี้สวยจริงๆ ครับ ผ่านหมู่บ้านชาวประมง รีสอร์ตที่อยู่กันห่างๆ รวมถึงถนนที่มีสภาพดีเยี่ยมครับ ทางบางส่วนจะเป็นคอนกรีต บางส่วนจะเป็นยางมะตอย ทำความเร็วได้สบายๆมีหลังเต่าบ้างตามหน้ารีสอร์ต รถน้อยมากหรือเรียกว่าแทบจะไม่มีเลยครับปลอดภัยมาก

ดำน้ำ Snokering

นอกจากกิจกรรมปั่นจักรยานแล้วยังมีเกาะใกล้ๆฝั่งที่ปะการังสมบูรณ์ทีเดียวคือเกาะทะลุ ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมากครับแต่ปะการังสมบูรณ์ดีจริง มีดอกไม้ทะเลกับปลาการ์ตูนและปลาเยอะมากครับ วิธีการไปก็ง่ายมากครับซื้อทัวร์ครึ่งวันรวมอาหาร เราใช้ของสีฟ้าทัวร์ครับบริการดี จะได้ดำน้ำสองจุดคืออ่าวเทียนและอ่าวกรวด ไฮไลท์ของที่นี่คืออ่าวกรวดครับสมบูรณ์ดีจริงๆครับ ไม่น่าเชื่อว่าไม่ไกลจาก กทมจะมีปะการังสวยแบบนี้ให้ดูครับ
ข้อดี

  • เงียบสงบมาก เหมือนไปเที่ยวเกาะหาดส่วนตัว
  • สะอาดและน้ำใสมาก เล่นน้ำได้สบาย
  • ทางปั่นจักรยานยาวมาก และมีภูเขาให้ปีน
  • ของดีราคาถูก คือถูกทุกอย่างทั้งอาหารทะเลและที่พัก

ข้อเสีย

  • ไกลจากกรุงเทพพอสมควรต้องขับรถ 4-6 ชั่วโมง
  • ควรจะมีรถส่วนตัวเพราะระยะทางไกลในการออกไปซื้อของที่ตลาด
ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม