ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

7 เหตุผลในการพาลูกเที่ยวยุโรปในหน้าหนาว

 การเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวฟังดูเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากในการพาลูกที่อายุน้อยๆ ไปเที่ยวด้วย แต่สำหรับผมการเที่ยวในหน้าหนาวได้อะไรมากกว่าที่คิด 1. เที่ยวได้สบายๆ นักท่องเที่ยวน้อยมากทำให้ไม่แออัดยัดเยียด สามารถ ถ่ายรูปและถ่าย VDO ได้สบายๆ 2. เด็กๆ ได้เล่นหิมะ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินขึ้นกระเช้าไปบนเขา แค่ส่วนในเมืองหรือในสวน เด็กๆ ก็เล่นสนุกได้ทั้งวันแถมยังปลอดภัยในการดูแล 3 . ราคาที่พักราคาถูก ในหน้าหนาวราคาโรงแรมและ Airbnb  จะถูกไปหมดโดยเฉพาะในสวิส ราคาจะเหลือ 30 % ในช่วง High Season 4. Christmast Market ในฤดูหนาวในยุโรปมีเกือบทุกเมืองและสวยมากๆ ครับ ในเมืองจะมีการแต่ง ไฟฉลองกันทั้งเมือง 5. วิวสวยมาก สำหรับคนที่ชอบหิมะ โดยเฉพาะวันที่อากาศเปิด 6.  ของทุกอย่างราคาถูกหมด ห้างใหญ่ในยุโรป Sale กันหมด โดยเฉพาะ boxing day ถิอว่าเป็นสวรรค์ของนัก shop เลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งของกินตามร้านอาหารก็ถูกกว่าช่วง high season มาก 7. Winter sport เป็นสวรรค์ของนักสกีและ บอร์ดเลยครับ สามารถหา slope ที่ท้าทายกับหิมะฟูๆ เล่นได้ไม่รู้จบทั่งใน สวิส

รีวิวทริปจักรยาน รอบ ภูเขาไฟฟูจิ กับ 5 ทะเลสาบ : Cycling trip to Mt. Fuji Five Lake

ทริปนี้เป็นความฝันที่อยากจะปั่นจักรยานรอบฟูจิ ตอนแรกอยากเอาจักรยานไปเองแต่ การขนไปญี่ปุ่นกับการเอากล่องจักรยานใหญ่ๆขึ้นรถไฟในญี่ปุ่นน่าจะเป็นเรื่องยาก ในที่สุดก็เลยตัดสินใจซื้อทัวร์ครับ โดยมีเจ้านายที่บ้านไปด้วย ตอนแรกอยากให้เค้าขี่ด้วยนะครับแต่ดูจากเส้นทางไม่น่าจะไหว ปีนเขาเยอะมากๆ ปั่นวันละเกือบ 70 km โชคดีโรงแรมที่พักที่ทัวร์จัดให้อยู่ที่ Kawaguchiko ทำให้พอจะให้เที่ยวเองในวันเดียวได้รอบๆ ทะเลสาบหรืออาจจะนั่งรถบัสไปเที่ยวทะเลสาบอื่นเช่นทะเลสาบ ไซโกะ ต้องของคุณเจ้านายที่น่ารักของผมครับ


วันแรก ปั่นไป Kawagushiko กลางสายฝน


วันแรกของการออกทริป "บูบูตื่นได้แล้ว" เสียงปลุกจากผู้ร่วมทริปของผม ในโตเกียว เราต้องตื่นเช้ามากเพื่อให้ทันรถบัสเที่ยวแรกที่ shinjuku จากที่พักของเราอยู่แถวๆ tokyo sky tree ทำให้ต้องรีบมากๆ ออกจาก apartment ตั้งแต่ยังไม่สว่าง ผมคิดในใจ ถึงจะง่วงมากๆ แต่ก็ดชคดีของผมล่ะที่ฝนไม่ตก ในที่สุดเราก็ทันรถบัส 

ทัวร์นี้จะเริ่มนัดกันที่สถานีรถไฟ  Kawaguchiko พอไปถึงก็หาใครไม่เจอ สักพักก็มีฝรังคนนึงมาทักว่าจะไปปั่นจักรยานใช่หรือเปล่า ผมคิดในใจการใส่ชุดจักรยานนี่ดีจริงๆ ครับ การปั่นจะเริ่มที่ทะเลสาบ  yamanashi "บูเราไปดูมาว่ามันเป็นที่หลอนที่สุดในญี่ปุ่นนะ"  เสียงจากคนข้างๆ บอก แค่เริ่มก็หลอนแล้ว 
ระหว่างทางไปฝนยังตกลงมาอีก อุณหภูมิ เลขตัวเดียวกับฝนตกนี่ช่างสาหัสจริงๆ

พอไปถึงทะเลสาบกับวิวที่ได้หายเหนื่อยจริงๆ  แต่จักรยานที่ได้กลับได้เป็น size 58 ซึ่งปกติผมขี่ 54  กว่าจะปรับตัวได้นี่หลายชมเลยครับ


รอบทะเลสาบ yamanashi เป็นทางจักรยานโดยรอบ สวยจับใจจริงๆ ครับ ทัวร์นี้จะหยุดทานของว่างกันริมทะเลสาบครับ


ตอนแรกในทริปตังใจกันว่าจะไปถึง สถานีที่ 5 แต่โดยฝนถล่ม โชคดีที่ใน รถ  service  มี  rain jacket  กับ ถุงมือให้ก้เลยสบาย พอไปถึงด่านทางเข้าก็เข้าไม่ได้ครับ เนื่องจากหิมะถล่ม  ทางปั่นโดยรวมชันได้เหงื่อในขณะที่หนาว ในทริปมีฝรั่งคนนึงเป็น British พอปีนเขาทีไรทิ้งผมเป็นกิโลเลย ปั่นเก่งมาก ช่วงเย็นเลยถามว่าซ้อมบ่อยหรือเปล่าได้ความว่า อดีตเป็นเป็นโปร รู้อย่างนี้ไม่พยายามตามดีกว่า

ในระหว่างทริปจะมีที่ท่องเที่ยวเช่นศาลเจ้า ซึ่งสวยและเงียบมากเป็นศาลที่คนจะมาไหว้ก่อนปีนฟูจิ

จากนั้นเนื่องจากหนาวมากและฝนตก ก็เลยลงเขากลับมาที่ kawaguchiko ถนนนี่หลุมเยอะเอาเรื่องจริงๆ ถ้าคนนำทางไม่ชี้ให้หลบนี่น่าจะล้มเจ็บหนักครับ

พอกลับมาถึงคาวากูชิโกะ โชคดีจริง sakura  บานเต็มที่พอดีสวยจริงๆ ครับโรงแรมที่พักเป็น Ryokan มี Onsen ให้อาบ อาหารเป็น full course  ถือว่าคุ้มจริงๆ ครับ 
ที่เห็นคืออาหารเช้าครับ จัดเต็มทุกมื้อวันที่สอง ปั่นไป Kawagushiko to Fujinomiya

วันที่สอง จะปั่นลงจาก kawaguchiko ลงมาที่ Fujinomoya  ลงเขาซะส่วนมาก ทัวร์นี้จะมีปล่อยปั่นอิสระ ให้แข่งกันในทีม ซึ่งสนุกดีคัรบ
หลังจากทานเข้าเช้าเสร็จก็แยกย้ายกันส่งเจ้านายกลับ ไป shopping  ที่ tokyo ส่วนเราปั่นต่อครับ

วันนี้ฟ้าเปิด รอบ ทะเลสาบคาวากูชิโกะนี่สวรรค์บนดินจริงๆ ครับ ฟูจิที่ขี้อายก็ออกมาให้เห็นทั้งวันครับ


วันนี้จะปั่นผ่าน Lake Saiko  Shoji Motosu สุดท้ายคือ  Tanuki สรุปปั่นได้ทั้งหมด 6 ทะเลสาบครับ
ระหว่างทางมีผ่านอุโมงค์เป็นช่วงๆ ครับจากนั้นก็ ลงเขาสู่  Fujinomiya ครับ ระหว่างปั่นมีฟูจิเป็นเพื่อนตลอดจากนั้นทัวร์พาไปเยี่ยมชมโรงงานสาเก จากนั้นก็ขึ้น  shinkansen  กลับ tokyo ครับ
ทริปนี้จะปั่นกันไม่ค่อยเร็วมากครับ

ข้อดี

  • ราคาสมเหตุสมผล
  • มีให้ปั่นครบทั้งทางราบและภูเขา
  • วิวสวยมากๆ

ข้อดี

  • ไม่เหมาะกับมือใหม่เพราะไกลและขึ้นเขา
  • ถ้าฝนตกทางจะอันตรายมาก


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม